Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư

Anh Vũ Ảnh: Quang Vinh

Thủ tướng mong muốn bà con nhân dân phường Điện Biên, quận Ba Đình và thành phố Hà Nội tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, gắn bó lẫn nhau, chung tay xây dựng một hệ thống chính trị vững mạnh. Trên cơ sở đó, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nhân  kỷ niệm 87 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), tối 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới chung vui với các tầng lớp nhân dân Phường Điện Biên trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thụy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các gia đình có công với cách mạng.

Với nhiều tiết mục văn nghệ tự biên đạo, biểu diễn bởi các “diễn viên”, “ca sỹ” là những người cao tuổi và thanh, thiếu niên sinh sống trên địa bàn, đông đảo người dân Phường Điện Biên đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, đồng thời đánh giá kết quả một năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động và tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh.

​Hơn 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư”; hơn một năm thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - Đô thị văn minh” đã tạo đà cho kinh tế Thủ đô, quận Ba Đình và Phường Điện Biên phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân đã có nhiều tiến bộ.

Năm 2017, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Điện Biên đã tổ chức tặng hàng trăm suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trị giá 231.500.000 đồng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được chính quyền, các đoàn thể và khu dân cư trong Phường hết sức coi trọng, thông qua nhiều hoạt động chăm lo chế độ chính sách đối với cán bộ lão thành cách mạng, người có công, các cụ cao tuổi được tổ chức thường xuyên. Tình thân ái, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, thăm hỏi nhau trong ngày lễ, tết được duy trì và trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Phường Điện Biên.

Chính những hành động thiết thực ấy đã ngày càng tạo ra mối quan hệ đoàn kết gắn bó, làm đẹp thêm đạo lý tình nhà nghĩa phố.  Nét đặc biệt của người dân Phường Điện Biên là phong trào tổng vệ sinh đường phố sáng thứ 7 hàng tuần đã thực sự vào nền nếp, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng người dân phường Điện Biên.

Công tác hòa giải cũng được quan tâm thường xuyên, vai trò của các tổ hòa giải ở địa bàn dân cư được phát huy có hiệu quả trong việc giải quyết mâu thuẫn góp phần hạn chế phát sinh đơn thư, các vụ việc phát sinh được giải quyết ngay từ cơ sở. Các cấp chính quyền Phường thường cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” gắn với thực hiện tốt, “Năm trật tự văn minh đô thị”.

Bày tỏ niềm vui đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng đông đảo người dân Phường Điện Biên với tư cách một công dân trên địa bàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến và chia sẻ không khí hân hoan, vui tươi, phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trong Phường Điện Biên.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi đến mọi người dân trong Phường lời chúc mừng, thăm hỏi tốt đẹp nhất. Nhấn mạnh đến việc xây dựng và duy trì tư tưởng đoàn kết của Đảng, của Bác Hồ xuyên suốt các giai đoạn của quá trình cách mạng, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân để thực hiện công cuộc cách mạng, Thủ tướng cho rằng, quá trình phát triển và tiến lên của dân tộc và cả nước không tách rời khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhắc lại câu nói của Bác Hồ đã đi vào tâm trí của bất cứ người dân Việt Nam nào từ già đến trẻ trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn chính quyền và nhân dân Phường Điện Biên làm tốt hơn nữa tinh thần này.

Thủ tướng biểu dương và hoan nghênh thành tích của Phường Điện Biên, nhất là MTTQ Phường, đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các gia đình nghèo, xây dựng đời sống ở khu dân cư. Các tổ dân phố có nhiều hoạt động thiết thực, văn minh, giữ gìn tốt vệ sinh, môi trường, vẻ đẹp đô thị; đảm bảo tốt an ninh, trật tự.  

“Gia đình là tế bào của xã hội, nên việc xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các cấp chính quyền Phường coi trọng hơn nữa vai trò của người dân trong quá trình quản lý, điều hành xây dựng và phát triển địa phương. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn phường Điện Biên.

Thông tin đến bà con về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lần đầu tiên sau nhiều năm, trong bối cảnh bất lợi của tình hình thế giới và trong nước, đặc biệt là thiên tai, lũ lụt gây hậu quả nặng nề nhưng đất nước đã vượt qua khó khăn, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

Nổi bật hơn nữa là các sự kiện đối ngoại của đất nước như APEC 2017, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN… đã được tổ chức rất thành công, nhận được sự ủng hộ, quan tâm của các quốc gia trên thế giới, qua đó, nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Thủ tướng mong muốn bà con nhân dân phường Điện Biên, quận Ba Đình và thành phố Hà Nội tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, gắn bó lẫn nhau, chung tay xây dựng một hệ thống chính trị vững mạnh. Trên cơ sở đó, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao không ngừng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. 

Nhấn mạnh đến vị trí trung tâm của Phường Điện Biên, Thủ tướng mong muốn bà con nhân dân trong Phường, nhất là giới trẻ không ngừng duy trì, phát huy truyền thống văn hóa trong đời sống, sinh hoạt và trong từng gia đình để địa bàn phường không có tệ nạn xã hội, khắc phục những tốt mặt trái cơ chế thị trường, giữ gìn vẻ đẹp, nét thanh lịch của người Tràng An.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quà cho các hộ nghèo.

Trong không khí đoàn kết, vui tươi của Ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao quà cho các gia đình nghèo; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thụy và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên các gia đình vượt qua hoàn cảnh riêng, vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Ngày 8/4/2021, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV bế mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp rất được trông đợi.

Xem nhiều nhất