Lắng nghe chuyên gia chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

PV

Cân bằng dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và những người giữ vai trò chăm nuôi trẻ. Vì vậy, việc cập nhật và tìm hiểu kiến thức về chế độ dinh dưỡng khoa học của trẻ nhỏ trở thành điều thiết yếu trong cuộc sống hiện nay nhằm giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì tại Việt Nam.

Lắng nghe chuyên gia chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ
Chương trình Ngày Hội Dinh Dưỡng tổ chức tại Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dương ngày 13/12/2020.

Thực trạng dinh dưỡng của trẻ em tại Việt Nam

Trong dự thảo Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia giai đoạn 2021-2030 vừa qua, Bộ Y Tế và đại diện các tổ chức quốc tế đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thực hiện Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia giai đoạn 2011-2020 đã đạt được kết quả đáng ghi nhận khi tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em Việt Nam đã giảm từ mức trung bình (29,3% vào năm 2010) xuống mức thấp (dưới 20% vào năm 2020).

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, dù Việt Nam đã cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi nhưng trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng hay xảy ra thiên tai,...vẫn gặp khó khăn trong chế độ ăn uống vì thiếu điều kiện. Bên cạnh đó, xu hướng gia tăng bệnh thừa cân, béo phì bắt đầu xuất hiện ở thành phố và khu vực trung tâm các tỉnh. Vì vậy, song song với việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em thì Việt Nam cũng cần chú trọng vào cân bằng dinh dưỡng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của bệnh thừa cân, béo phì.

Hiểu về tầm quan trọng của cân bằng dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ

Trong hai năm đầu đời, nếu trẻ được nuôi với chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ có khả năng phát triển tối ưu cả về thể chất và não bộ, có cơ hội học hỏi tốt hơn so với những bé không có điều kiện đáp ứng. Đến những năm tháng tiếp theo khi trưởng thành, dinh dưỡng vẫn tiếp tục quyết định sự cao thấp, khỏe mạnh; nhanh nhẹn trong hoạt động và nhạy bén trong học tập.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ tại Việt Nam đã có sự quan tâm nhất định tới chế độ dinh dưỡng dành cho con và đều hiểu dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất, trí tuệ (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ). Tuy nhiên, cũng có không ít phụ huynh chưa hiểu đúng về bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ, chưa có sự cân bằng nên dẫn tới việc trẻ đủ chất này nhưng lại thiếu chất kia. Bữa ăn hợp lý là cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cả về chất và lượng sao cho đảm bảo trẻ được tiếp nhận các vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Cụ thể, vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E...) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng...). Những chất này đều có trong thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật rất phong phú và đa dạng ở Việt Nam. Vì vậy, không khó để thiết lập một chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ khi những người trực tiếp chăm sóc chúng có tìm hiểu và trang bị kiến thức đúng đắn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức dinh dưỡng trong cộng đồng

Theo Khảo sát Những Nhầm Tưởng về Dinh Dưỡng của Herbalife năm 2020, 98% chuyên gia chăm sóc sức khỏe (CGCSSK) tại Việt Nam thừa nhận tầm quan trọng của lời khuyên dinh dưỡng và 98% CGCSSK ở Việt Nam coi dinh dưỡng cân bằng là “cực kỳ quan trọng” hoặc “rất quan trọng”. Có 75% CGCSSK ở Việt Nam cho rằng CGCSSK là người có trách nhiệm cao nhất trong việc phổ biến kiến thức dinh dưỡng. Đa phần các CGCSSK (gần 80%) kêu gọi các công ty dinh dưỡng tham gia nhiều hơn vào việc phổ biến kiến ​​thức dinh dưỡng cho cộng đồng, đặc biệt hướng tới các nhóm trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Phù hợp với truyền thống đóng góp vì cộng đồng, vừa qua Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi Ngày Hội Dinh Dưỡng cho 4 Trung tâm Casa Herbalife Nutrition, gồm Trường THCS Xã Đàn, Hội Phụ nữ Từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh (WOCA), Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm và Nhà nuôi trẻ Hướng Dương vào tháng 11 và 12 năm 2020. Theo đó, công ty phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm này.

Được biết, chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo tính đa dạng của thực phẩm. Mỗi ngày chúng ta cần ăn từ 15-20 loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Mỗi bữa ăn cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất: tinh bột (bột đường, Glucid), đạm (Protein, Protid), chất béo (Lipid), vitamin và khoáng chất.

Một bữa ăn hợp lý phải đảm bảo tính cân đối giữa 3 chất sinh năng lượng là Protid (12-14%), Lipid (20-30%) và Glucid (56-68%). Đồng thời, nhu cầu nước của con người cũng thay đổi tùy theo độ tuổi, nhiệt độ, cân nặng và mức độ vận động, nhưng về cơ bản cần cung cấp khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày; trẻ em năng động hay chơi thể thao toát nhiều mồ hôi thì cần bù nước nhiều hơn.

Thạc sỹ Bác sỹ CKII Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa Khám Dinh Dưỡng, BV Phụ Sản Hà Nội trang bị kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh Trường Xã Đàn ngày 06/11/2020
Thạc sỹ Bác sỹ CKII Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng Khoa Khám Dinh Dưỡng, BV Phụ Sản Hà Nội trang bị kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh Trường Xã Đàn ngày 06/11/2020

Ngày Hội Dinh Dưỡng được xây dựng theo hướng khuyến khích sự tương tác giữa các chuyên gia dinh dưỡng và những người tham gia. Cụ thể, các kiến ​​thức được chia sẻ thông qua các bài thuyết trình trực quan, sau đó là các phần hỏi đáp và các câu đố vui. Chương trình đã cung cấp cho trẻ em cũng như những người chăm sóc trẻ kiến ​​thức về bữa ăn lành mạnh và các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, tinh bột, chất béo, khoáng chất, vitamin và các thức ăn chứa các dưỡng chất này. Đặc biệt, trẻ em được khuyến khích tập thể dục và chơi thể thao thường xuyên như một phần không thể thiếu của lối sống năng động, lành mạnh. 

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Phương Anh, Bộ Môn Dinh Dưỡng - Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trang bị kiến thức dinh dưỡng cho các em tại Mái Ấm Bà Chiểu ngày 29/11/2020.
Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Phương Anh, Bộ Môn Dinh Dưỡng - Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trang bị kiến thức dinh dưỡng cho các em tại Mái Ấm Bà Chiểu ngày 29/11/2020.

 Ông Vũ Văn Thắng, Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia cho biết, “Tôi tin rằng việc trang bị kiến ​​thức dinh dưỡng cho trẻ là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tốt và đạt được kết quả sức khỏe tối ưu về lâu dài. Tôi xin cảm ơn các chuyên gia dinh dưỡng đã chung tay cùng chúng tôi triển khai chương trình ​​này và chúng tôi mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ trong kế hoạch dài hạn nhằm đẩy mạnh việc phổ biến kiến ​​thức dinh dưỡng cho cộng đồng trong thời gian tới ”.

Herbalife Việt Nam hỗ trợ Quỹ Herbalife Nutrition khởi động chương trình Casa Herbalife Nutrition tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm vào năm 2013 và tiếp tục triển khai tại Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dương, WOCA và Trường THCS Xã Đàn trong những năm tiếp theo. Chương trình cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính hàng năm cho các trung tâm này và giúp hơn 800 trẻ em được tiếp cận các bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất