Lắng nghe, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

 

Sáng 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.

Lắng nghe, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị (Nguồn: HNM).

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Chương đề nghị làm rõ việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ ngày 23/9/2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Bá Vĩnh đề nghị cho biết chủ trương của Thành ủy trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực.

Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội của Ủy ban MTTQ thành phố Phạm Lợi đề nghị làm rõ chủ trương xây dựng thành phố sáng tạo. Ngoài ra, các đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố cung cấp những định hướng cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố 5 năm tới; giải pháp bảo vệ an ninh nguồn nước; việc di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô; khắc phục ô nhiễm sông hồ, nguồn nước; tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập...

Đối thoại với các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trực tiếp trả lời từng câu hỏi, nhấn mạnh những vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà Hà Nội đã và đang thực hiện trên các lĩnh vực được đại biểu quan tâm.

Trao đổi về việc thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đã và đang quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các quy chế, quy trình trong xây dựng Đảng và trong quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, thường xuyên rà soát, hoàn thiện bảo đảm các quy chế, quy định chặt chẽ. Đây là nhiệm vụ quan trọng số một, vì kinh nghiệm cho thấy, những vụ việc lạm dụng quyền lực xảy ra thời gian qua chủ yếu do cán bộ không thực hiện nghiêm hoặc các quy chế, quy định còn kẽ hở.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố đã triển khai rất mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, ngăn chặn. Trong đó, lần đầu tiên, thành phố đã chỉ đạo rà soát việc thực hiện hơn 2.000 kết luận thanh tra của thành phố, từ đó làm rõ trách nhiệm, đôn đốc thực hiện.

Trả lời câu hỏi về xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, ông Hoàng Trung Hải khẳng định, thành phố luôn xác định người dân là trung tâm, nhân tố quyết định hiệu quả của chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Do vậy, mục đích xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là phải bảo đảm sự hài lòng của người dân và tỷ lệ tiếp cận được các dịch vụ công trực tuyến. Đây là những vấn đề thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Về an ninh nguồn nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sự cố của Nhà máy nước sạch Sông Đà vừa qua để lại nhiều bài học đối với thành phố. Trước hết là bài học về thông tin cho người dân; thứ hai là bài học về quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp. Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 về "Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo", đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về xả thải; cơ sở nào xả thải hơn 200m3/ngày mà không xử lý thì sẽ bị đóng cửa…

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tình hình cháy nổ trên địa bàn vẫn phức tạp và việc di dời các cơ sở ô nhiễm trong nội đô theo Quyết định số 130-QĐ/TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ còn khó khăn, vướng mắc. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung quản lý chặt chẽ các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, gây ô nhiễm theo hướng lập danh sách và lên phương án cho từng cơ sở để kịp thời ứng phó nếu xảy ra sự cố...

N.Khánh

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những thủ lĩnh tinh thần

Những thủ lĩnh tinh thần

Vai trò của những người thủ lĩnh tại các Hội, đoàn của người Việt càng được thể hiện và phát huy mạnh mẽ trong thời dịch Covid.
Trở thành nông dân chuyên nghiệp

Trở thành nông dân chuyên nghiệp

Điểm yếu của người nông dân lâu nay chính là lối làm ăn còn phụ thuộc vào “ông trời”, chú trọng sản lượng hơn chất lượng, chưa biết giải “bài toán” thị trường dẫn ...

Xem nhiều nhất