Lãng phí 20.000 viên thuốc Tasigna: 'Rút kinh nghiệm sâu sắc'

Theo Vietnamplus

Liên quan tới vụ việc gần 20.000 viên thuốc Tasigna 200mg đặc trị ung thư mà Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh nhận viện trợ từ nước ngoài phải tiêu hủy vì hết hạn sử dụng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có giải trình chi tiết gửi Bộ Y tế.


Thuốc Tasigna 200mg. (Nguồn: upharspecialitypharma.in).

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, quá trình từ lúc tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc đến khi hoàn tất các thủ tục đưa về sử dụng của bệnh viện bị kéo dài, trong khi thuốc Tasigna 200mg có hạn sử dụng ngắn (23 tháng) đã được sản xuất trước đó (ngày sản xuất tháng 6/2013, hạn sử dụng: 5/2015).

Theo tóm tắt diễn tiến quy trình làm thủ tục để nhận thuốc viện trợ trên thì tổng thời gian từ lúc bệnh viện bắt đầu tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc Tasigna của Công ty Novartis (15/7/2013) đến khi hoàn tất thủ tục của chương trình hiến tặng là 13 tháng 8 ngày (kể cả ngày lễ, thứ Bảy và Chủ Nhật). 

Trong đó, thủ tục qua lại giữa bệnh viện và Công ty Novartis ở giai đoạn đầu mất 4 tháng 11 ngày (từ ngày 15/7/2013-26/11/2013).

Giai đoạn bệnh viện bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của Cục Quản lý dược mất 25 ngày. Thời gian bệnh viện bổ sung giấy tờ cho Sở Y tế mất 1 tháng 7 ngày. Thời gian Sở Y tế xử lý hồ sơ mất 21 ngày, Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị thành phố xử lý hồ sơ mất 3 tháng, Ủy ban Nhân dân thành phố xử lý hết 10 ngày, thời gian còn lại là thời gian bệnh viện và công ty làm thủ tục tiếp nhận và nhận hàng về.

Cũng theo báo cáo này, giá trị lô thuốc Tasigna tại thời điểm tiêu hủy năm 2015 là gần 3,9 tỷ đồng, chứ không phải tính theo giá thời điểm thanh tra (năm 2017) là gần 14 tỷ đồng. “Bệnh viện đã có thiếu sót không xem lại kỹ dự thảo kết luận Thanh tra, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm” – Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, thực hiện quyết định số 3800/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố về kế hoạch thanh tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch Bệnh viện Truyền máu huyết học về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc quản lý, sử dụng các nguồn viện trợ phi Chính phủ nước ngoài và nguồn viện trợ, tài trợ của các tổ chức cá nhân khác; thanh tra việc mua sắm trang thiết bị làm việc từ các nguồn kinh phí của bệnh viện trong 2 năm 2014-2015. 

Bệnh viện Truyền máu huyết học là một trong ba bệnh viện được thanh tra. Hai bệnh viện khác được thanh tra cùng đợt là Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Sau sự việc trên, về phía Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này thừa nhận, đây là lần đầu tiên Sở giải quyết hồ sơ tiếp nhận thuốc viện trợ có điều kiện nên các chuyên viên của phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng, dẫn đến chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ. 

Sở Y tế cũng đã yêu cầu giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Trước hết là việc lập kế hoạch dự trù số lượng thuốc đề nghị hiến tặng của bệnh viện không sát với thực tế sử dụng. Do vậy, mặc dù số lượng dự trù thuốc dùng trong 6 tháng nhưng thực tế sau đó là 10 tháng trôi qua, bệnh viện vẫn không sử dụng được một nửa số thuốc đã nhận về do số lượng người tham gia chương trình chỉ bằng ½ so với số dự trù. Bệnh viện đã tiếp nhận 34.608 viên thuốc, sử dụng 14.611 viên, còn tồn 19.997 viên, dự trù 50 người tham gia nhưng thực tế chỉ có 26 người tham gia. 

Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bệnh viện phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong dự trù số lượng thuốc xin viện trợ phải sát với thực tế sử dụng. 

Theo ông Bỉnh, sau khi có kết luận thanh tra số 08/KL-TTTP ngày 10/2/2017 của Thanh tra thành phố về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, Sở Y tế đã chỉ đạo giám đốc bệnh viện tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về các thiếu sót được nêu tại kết luận thanh tra.

Sau khi bệnh viện đã tổ chức kiểm điểm, ngày 8/5/2017, Sở Y tế đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc bệnh viện và trách nhiệm của Sở Y tế theo kết luận của thanh tra thành phố.

Từ sự việc này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bệnh viện phải nghiêm túc thực hiện việc tiêu huỷ thuốc hết hạn, Sở cũng rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành Y tế trên địa bàn. Sở cũng đã có công văn về hướng dẫn việc tiếp nhận, quản lý tiền, hàng viện trợ, quà biếu, tặng cho các đơn vị trực thuộc Sở và công văn về xử lý kinh phí kết dư nguồn tài trợ, viện trợ theo kết luận của Thanh tra thành phố.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất