Lạng Sơn: Chậm xử lý vi phạm đất đai

Đức Sơn

Liên quan đến một số vụ vi phạm đất đai mà báo Đại Đoàn Kết đã từng phản ánh, ý kiến của cử tri và đại biểu Hội đồng Nhân dân chất vấn tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lạng Sơn vừa diễn ra, ông Bùi Văn Côi- Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lạng Sơn thừa nhận, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng người dân tự ý san ủi đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại thiên nhiên.

Lạng Sơn: Chậm xử lý vi phạm đất đai

Thời gian gần đây khu Dự án Bệnh viện 700 giường tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị hoàn thành cũng là lúc cả khu vực đất rừng sản xuất rộng lớn xung quanh bị “xẻo thịt”.

Theo lý giải của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do nhận thức, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất của một bộ phận người sử dụng đất chưa cao. Chất lượng công tác lập, thẩm định phê duyệt quy hoạch sử dụng, kế hoạch sử dụng đất còn một số hạn chế. Bên cạnh đó, công tác dự báo nhu cầu sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa sát với tình hình thực tế, chưa phù hợp với giai đoạn quy hoạch. Bên cạnh đó, một số chính quyền, nhất là cấp huyện, cấp xã chưa kịp thời phát hiện xử lý hoặc xử lý không cương quyết, dứt điểm.

“Cá biệt có vụ việc khai thác, san lấp đất đồi đã được báo chí, cử tri phản ánh nhiều lần, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, nhưng việc giải quyết của UBND cấp huyện còn chậm thời gian so với yêu cầu. Biện pháp xử lý không kiên quyết, thiếu tính răn đe, chưa có biện pháp xử lý phương tiện vi phạm vận chuyển đất trái phép, việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất chưa đúng quy định…”- ông Bùi Văn Côi nhấn mạnh.

Ông Côi cũng cho rằng, một nguyên nhân nữa đó là việc thiếu kiểm tra, đôn đốc việc xử lý nên dẫn đến vi phạm diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu vực. Từ đó một số cá nhân đã lợi dụng kẽ hở của Luật Đất đai, sự quản lý thiếu chặt chẽ, thiếu kịp thời của chính quyền địa phương nên đã liên kết mua đất lâm nghiệp, sau đó xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở với diện tích lớn và tổ chức thi công san lấp mặt bằng phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch đô thị được phê duyệt, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Để minh chứng cho những vấn đề nêu trên, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn lấy ví dụ về các sai phạm như: vụ việc san lấp đất đồi ở thôn Đại Sơn, Phai Luông (phía sau Bệnh viện đa khoa 700 giường tỉnh Lạng Sơn) thuộc xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc. Vụ việc san đất đồi ở thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc; san lấp đất ruộng dọc QL 1B đoạn qua xã Khánh Khê, huyện Văn Quan. Việc san đất đồi dọc QL 1A qua các xã: Minh Sơn, Sơn Hà, Đồng Tân và cai Kinh của huyện Hữu Lũng…

Nói về trách nhiệm, ông Bùi Văn Côi cho hay, các sai phạm này cũng có phần trách nhiệm của Sở TNMT. Tuy nhiên, theo Điều 208 Luật Đất đai 2013 thì trách nhiệm chính là của chính quyền cấp xã và cấp huyện. Đây là cấp phải xử lý những vi phạm ngay từ ban đầu.

Giám đốc Sở TNMT Lạng Sơn cho hay, để khắc phục tình trạng nêu trên, Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số văn bản về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, cụ thể là việc san lấp đất trái phép. Đồng thời Sở đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử lý đối với từng vụ việc cụ thể. Phối hợp với Thanh tra tỉnh thành lập các Đoàn và tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đối với một số huyện, thành phố. Trong đó, Đoàn đã thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn 9 xã thuộc các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng và Hữu Lũng. Qua đó đã phát hiện một số sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cao Lộc. Những vụ việc này, tỉnh Lạng Sơn đã giao cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều bài phản ánh về việc nhiều trường hợp ở trên địa bàn một số huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân ngang nhiên “xẻo thịt” đất đai, vận chuyển đất, buôn bán trái phép thu lợi bất chính, khiến tài nguyên đất đai bị hủy hoại, thất thoát nghiêm trọng. Trong khi đó, các ngành chức năng vào cuộc xử lý chậm trễ, khiến sai phạm kéo dài.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Hải Phòng: Kênh Hòa Phong kêu cứu

Kênh Hòa Phong là kênh huyết mạch chạy qua địa phận tỉnh Hải Dương - TP Hải Phòng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông ...

Tin nóng

Tam Nông - Phú Thọ: ‘Cát tặc’ hoành hành, sông Hồng kêu cứu

Tam Nông - Phú Thọ: ‘Cát tặc’ hoành hành, sông Hồng kêu cứu

Từ nhiều tháng nay, người dân sống ven sông Hồng thuộc địa phận xã Hương Nộn (huyện Tam Nông - Phú Thọ) không khỏi bức xúc trước cảnh tượng khai thác cát trái phép ngang nhiên diễn ra, hàng chục chiếc “vòi rồng”, tàu thuyền ngày đêm gầm rú, hoạt động hết công suất tận diệt lòng sông.

Xem nhiều nhất