Lạng Sơn chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử

D.Thái

Chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 23/5, việc tuyên truyền, vận động đang được các cấp các ngành của tỉnh Lạng Sơn tích cực đẩy mạnh. Trong đó, nổi bật vai trò của Bộ đội Biên phòng.

Chính quyền địa phương đến tận nhà dân để tuyên truyền về công tác bầu cử. Ảnh: Duy Thái.
Chính quyền địa phương đến tận nhà dân để tuyên truyền về công tác bầu cử. Ảnh: Duy Thái.

Huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn có hơn 700 hộ dân, với nhiều dân tộc cùng sinh sống; ngôn ngữ và văn hóa có sự khác biệt nhất định nên công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND được các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng với những giải pháp sát tình hình thực tế.

Để công việc tiến hành tốt, cấp ủy chính quyền địa phương đã lựa chọn những người có uy tín, được tín nhiệm để làm “cầu nối” thông tin, giúp truyền tải tới đồng bào những thông tin chính xác, chuẩn mực nhất.

Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng cao ở Lạng Sơn được thực hiện qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, qua băng-rôn, khẩu hiệu, qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, xe lưu động thông tin… Từ đó đồng bào thấy được vai trò, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri bầu chọn người đủ đức, đủ tài đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của nhân dân.

Ông Lương Đình Bộ - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Vũ Sơn (huyện Bắc Sơn) cho biết: “Qua công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, bà con đều nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa và mục đích của cuộc bầu cử, trên cơ sở đó đã hiểu được trách nhiệm và vai trò của cá nhân trong công tác bầu cử. Bà con trên địa bàn thì rất háo hức, phấn khởi đón ngày hội lớn của toàn dân”.

Trong công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã và đang đóng vai trò quan trọng.

Đại úy Hoàng Anh Dũng - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết, để mọi tầng lớp nhân dân trong địa bàn hiểu, thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của các cấp về bầu cử và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, cán bộ, chiến sỹ tích cực bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến đội ngũ lái xe xuất nhập khẩu hàng hóa đang tập trung nhiều ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Các hình thức tuyên truyền được lực lượng Biên phòng triển khai như lồng ghép trong các cuộc họp thôn, bản; tuyên truyền lưu động và tuyên truyền nhỏ lẻ; cấp phát tờ rơi, tờ gấp dạng hỏi đáp ngắn gọn, dễ hiểu; tuyên truyền, cổ động trực quan qua hệ thống áp phích, pa-nô, băng-rôn, khẩu hiệu, cờ hoa... ở các địa điểm công cộng.

Đại úy Nguyễn Ngọc Cảnh - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp công tác, xây dựng kế hoạch, phương án hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng công an, dân quân địa phương; tuần tra, kiểm soát bảo vệ các mục tiêu quan trọng, địa bàn trọng điểm như nơi niêm yết danh sách cử tri, nơi đặt hòm phiếu và khu vực cử tri tập trung bầu cử; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị tốt công tác bầu cử ở đơn vị.

Theo bà Hoàng Thị Hảo (thôn Bản Thẩu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng), nhờ tổ công tác của Biên phòng thường xuyên tuyên truyền về công tác bầu cử, hướng dẫn quy định, quy cách bỏ phiếu... nên mọi người đều đã nắm vững, chỉ chờ đến ngày 23/5 là đi bỏ phiếu chọn những người xứng đáng nhất.

Ông Hoàng Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng) cho biết, trên địa bàn, ngoài bà con bản địa còn nhiều người dân vãng lai ở địa phương khác đến buôn bán, đi chợ biên giới... Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của một xã vùng biên trong công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phân công cán bộ xã cùng lực lượng Biên phòng phối hợp xuống thôn bản, các bến bãi xe hàng hóa xuất nhập khẩu để tuyên truyền quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân; nguyên tắc, quy trình bầu cử, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri trong quá trình tham gia bầu cử…

Vì vậy, mọi người dân cùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với cuộc bầu cử, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5 tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời giải cho Mường Chanh

Lời giải cho Mường Chanh

Mường Chanh được kỳ vọng sẽ trở thành xã miền núi đầu tiên của xứ Thanh về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm vận động các nguồn lực cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.
Tin buồn

Tin buồn

Bà Nguyễn Thị Môn (mẹ anh Nguyễn Thanh Bình, Phụ trách Ban Chuyên đề - Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.

Xem nhiều nhất