Lạng Sơn: Công ty CP Toàn Phát - Bài 2: Trốn thuế, bưng bít thông tin với cổ đông

Nghĩa Hiệp

Nắm quyền điều hành Công ty CP Toàn Phát từ năm 2016-2021 nhưng ông Hoàng Tuấn, giám đốc Công ty chưa một lần tổ chức họp Hội đồng cổ đông để thông qua báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, Công ty này đã bị Chi cục Thuế khu vực II, Chi cục thuế tỉnh Lạng Sơn kiểm tra và kết luận trốn thuế 6.786.908.264 đồng... tuy nhiên, đến nay dù đã quá hạn, công ty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế còn thiếu.

Lạng Sơn: Công ty CP Toàn Phát - Bài 2: Trốn thuế, bưng bít thông tin với cổ đông
1.400 tấn than của Công ty Cổ phần Toàn Phát bị cấm sử dụng.

Theo biên bản làm việc số 03/BBLV ngày 24/02/2022 của Chi cục Thuế khu vực II, Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn do ông Đỗ Văn Cường, chức vụ Đội trưởng Đội kiểm tra Thuế, Trưởng đoàn, Chủ trì buổi làm việc, căn cứ kết quả số liệu tại Biên bản kiểm tra thuế ký ngày 21/1/2022 giữa Công ty CP Toàn Phát và Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 2786/QD-CCT.

Đoàn kiểm tra đã thông tin lại cho các cổ đông của Công ty CP Toàn Phát về số thuế doanh nghiệp đã trốn thuế, phát hiện qua công tác kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp là 6.786.908.264 đồng (Sáu tỷ, bảy trăm trám mươi sáu triệu, chính trăm linh tám ngàn, hai trăm sáu mươi tư đồng).

Kết luận tại biên bản làm việc cũng nêu rõ: Chậm nhất đến ngày 10/3/2022, Công ty CP Toàn Phát không thực hiện khắc phục (nộp ngân sách nhà nước) được số tiền thuế mà doanh nghiệp đã trốn, tự tính tiền chậm nộp trên số thuế trốn tại Biên bản kiểm tra thuế ký ngày 21/1/2022, cơ quan Thuế sẽ thực hiện chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra thuế của doanh nghiệp sang Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Biên bản làm việc được Cơ quan Thuế tỉnh Lạng Sơn kết luận Công ty Cổ phần Toàn Phát trốn thuế
Biên bản làm việc trong đó cơ quan Thuế tỉnh Lạng Sơn kết luận Công ty CP Toàn Phát trốn thuế.

Ông Trần Văn Long, cổ đông của Công ty CP Toàn Phát, cho biết: “Kể từ năm 2017, tôi là cổ đông công ty, chưa một lần nào ông Hoàng Tuấn họp Hội đồng cổ đông về báo cáo tài chính trước khi nộp báo cáo Thuế. Đến khi làm việc với cơ quan Thuế ngày 24/2/2022, tôi mới biết được Công ty đã trốn thuế số tiền lớn như vậy. Cũng nhiều lần tôi gửi văn bản yêu cầu ông Hoàng Tuấn họp Hội đồng cổ đông, báo cáo tình hình tài chính, nhưng chưa lần nào ông Hoàng Tuấn tổ chức họp”.

Ông Trần Văn Long phản ánh thêm, trong điều hành sản xuất, ông Hoàng Tuấn bỏ ra gần 2 tỷ đồng mua nguyên vật liệu bị cấm sử dụng mà không thông qua cổ đông. Hiện vẫn còn 1.400 tấn than xít bị niêm phong chưa vận chuyển đi được.

Theo Quyết định số 157/QĐ-XPVPHC, ngày 15/11/2021 về viêc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Toàn Phát, do Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu ký, nêu rõ: Công ty đã thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về khí thải từ 3 lần trở lên.

Cụ thể: Lưu lượng khí thải đo thực tế tại điểm xả thải ống khói lò vòng là 18.760 m3/giờ có các thông số SO2 vượt 19,61 lần; CO vượt 4,685 lần theo QCVN 19:2019/BTNMT, cột B quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019.

Mức xử phạt 240 triệu đồng, được áp dụng tại khoản 1 Điều 5 và điểm đ khoản 5 Điều 15 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ; phạt tăng thêm 40% tương đương 96 triệu đồng đối với thông số CO vượt 4,685 lần, áp dụng quy định tại khoản 6 Điều 15 và khoản 3 Điều 6 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, được sửa đổi bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24/5/2021 của Chính phủ.

Đồng thời, buộc Công ty CP Toàn Phát thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Buộc rà soát, cải tạo công trình xử lý khí thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định. Chi trả kinh phí trưng cầu, giám định 2 mẫu khí thải với số tiền 7.116.864 triệu đồng.

Tổng mức xử phạt đối với Công ty CP Toàn Phát là hơn 343 triệu đồng, nộp về Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, theo Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Công ty CP Toàn Phát không được sử dụng số lượng hơn 1.468 m3 than xít được lấy từ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2. Yêu cầu Công ty CP Toàn Phát hoàn trả toàn bộ số đất, đá lẫn than về lại vị trí đã lấy.

Ông Trần Văn Long đã cung cấp cho Báo Đại Đoàn Kết những văn bản ông đề nghị ông Hoàng Tuấn tổ chức họp Hội đồng cổ đông về các vấn đề liên quan đến những sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý tài chính và sử dụng nguồn vốn của Công ty; ban lãnh đạo không triệu tập và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông hàng năm khi hết năm tài chính theo đúng quy định tại Điều 139 luật Doanh nghiệp; Không trình báo cáo tài chính hàng năm lên Đại hội đồng cổ đông để xem xét, thông qua, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 138, điểm n khoản 2 Điều 153 Luật Doanh nghiệp; Việc quyết định đầu tư, sử dụng vốn, tài sản của công ty, các khoản vay ngân hàng không được chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông...

 Theo ông Trần Văn Long, ông Hoàng Tuấn hầu như không cho các cổ đông biết về các thông báo, kết luận của cơ quan chức năng đối với công ty.

Ông Trần Văn Long  cho rằng những việc làm trên của ông Hoàng Tuấn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, gây thiệt hại lớn cho Công ty.

Hình ảnh sản xuất tại Công ty  Cổ phần Toàn Phát tháng 12/2021
Hình ảnh sản xuất tại Công ty CP Toàn Phát tháng 12/2021.

Qua tìm hiểu, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết được biết, dù đã quá thời hạn cuối cùng là ngày 10/3/2022, Công ty CP Toàn Phát vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Tổng số tiền trốn thuế và chậm nộp lên đến gần 10 tỷ đồng.

Được biết, hiện Cơ quan thuế tỉnh Lạng Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra thuế của công ty sang Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Không chỉ trốn thuế, Công ty CP Toàn Phát còn trốn đóng BHXH cho số lượng lớn người lao động, thu tiền BHXH của lao động nộp BHXH nhưng không nộp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dân bất an khi sống cạnh mỏ đá

Dân bất an khi sống cạnh mỏ đá

Người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đang phải chịu cảnh ô nhiễm, nhà bị nứt ... khi sống cạnh mỏ đá của Công ty cổ phần thi công cơ giới ...
Oằn mình dưới các mỏ đá

Oằn mình dưới các mỏ đá

Người dân sinh sống tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chung sống với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do các mỏ khai thác và chế biến đá ốp lát, đá ...

Xem nhiều nhất