Lãnh đạo Nga và Ukraine chỉ có thể gặp mặt khi có một thỏa thuận cụ thể

Mai Nguyễn (Theo TASS)

Ngày thứ 39 của chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga vẫn kiên trì với mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine và tiếp tục hỗ trợ dân thường giữa cuộc xung đột.

Những thiệt hại quân sự tại Ukraine

Theo thông tin từ Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, quân đội Nga đã phá hủy 381 máy bay không người lái, 1.888 xe tăng và 205 bệ phóng tên lửa của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe tăng ở ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine trên một chiếc xe tăng ở ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.

Cụ thể, 125 máy bay và 88 máy bay trực thăng, 383 máy bay không người lái, 1.903 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 207 hệ thống tên lửa phóng loạt, 793 khẩu súng pháo dã chiến và súng cối, cùng 1.781 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt đã bị Nga khống chế.

Cùng với đó, sân bay Mirgorod ở khu vực Poltava, Ukraine cũng đã bị Nga vô hiệu hóa. Một số trực thăng và máy bay chiến đấu bị phát hiện tại các bãi đậu ngụy trang, cùng các thùng nhiên liệu và kho vũ khí trên không của Ukraine cũng không thể tiếp tục hoạt động.

Binh sĩ Ukraine ở ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.
Binh sĩ Ukraine ở ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.

Trong 24 giờ qua, lực lượng hàng không chiến lược của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công 51 cơ sở quân sự của Ukraine.

Bao gồm: 4 sở chỉ huy, 2 bệ phóng của hệ thống tên lửa mặt đất và trên không Osa-AKM ở khu vực lân cận cộng đồng Barvenkovo ​​và Slavyansk, 2 khẩu đội pháo, 2 hai hệ thống tên lửa phóng loạt, 4 kho tên lửa và pháo dã chiến ở khu vực Konstantinovka và Krestische, cũng như 32 đồn phòng thủ và các khu vực tập trung thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

1 nhà máy lọc dầu và 3 kho chứa nhiên liệu gần khu vực Odessa cũng đã bị loại bỏ bằng cách sử dụng các tên lửa trên biển và trên không có độ chính xác cao.

Chiếc máy bay Antonov An-225 bị phá hủy nằm tại sân bay Antonov ở Hostomel, Ukraine. Ảnh: AP.
Chiếc máy bay Antonov An-225 bị phá hủy nằm tại sân bay Antonov ở Hostomel, Ukraine. Ảnh: AP.
Mìn chống tăng được rải trên một cây cầu ở Bucha, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.
Mìn chống tăng được rải trên một cây cầu ở Bucha, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.

Công cuộc đàm phán

Theo quan điểm của Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky, Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga, một dự thảo hiệp ước giữa Nga và Ukraine hiện vẫn chưa sẵn sàng “được trình bày tại cuộc họp cấp cao”, trong khi Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận vấn đề về quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa.

Ông tuyên bố rằng các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 4/4, đồng thời việc trao đổi về văn bản thỏa thuận giữa các trưởng đoàn sẽ tiếp tục dưới hình thức trực tuyến.

Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: TASS.
Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ có thể gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước.

Hoạt động nhân đạo

Hơn 14.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực Donbass, cũng như từ các khu vực nguy hiểm khác tại Ukraine sang Nga trong 24 giờ qua, thông tin từ Thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga.

“Bất chấp mọi khó khăn và trở ngại, trong 24 giờ qua, 14.168 người dân đã được sơ tán sang Nga từ khu vực Donbass cùng nhiều khu vực khác ở Ukraine, trong đó có 891 trẻ em. Tổng cộng đã có 557.565 người, trong đó có 111.870 trẻ em đã sơ tán an toàn sang Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, tổng cộng 69.367 phương tiện cá nhân đã đi qua Nga, và đã có 3.300 phương tiện trong 24 giờ qua.

121.497 người dân đã rời khỏi thành phố cảng Mariupol, Ukraine qua một hành lang nhân đạo ở phía đông. Trong số đó, 2.464 người đã rời đi trong 24 giờ qua.

Người dân vui mừng khi một đoàn xe viện trợ đến vùng ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.
Người dân vui mừng khi một đoàn xe viện trợ đến vùng ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP.

Theo yêu cầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nga sẽ hỗ trợ sơ tán công dân nước ngoài còn mắc kẹt ở Mariupol.

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga mới đây đã chuyển 665 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Ukraine và Donbass. Hàng hóa sẽ bao gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng và những nhu yếu phẩm thiết yếu.

Vào cuối tháng 3, theo hãng thông tấn TASS, Nga đã chuyển gần 11.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Donbass và Ukraine trong chiến dịch nhân đạo.

Người dân cầm hàng viện trợ trên tay. Ảnh: AP.
Người dân Ukraine nhận hàng viện trợ trên tay. Ảnh: AP.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bà Diana Amstrong, 63 tuổi, sống tại Minnesota (Mỹ) rất tự hào khi giành được kỷ lục Guinness thế giới cho bộ móng tay có tổng chiều dài hơn 13,06m, sau 25 năm không ...

Xem nhiều nhất