Lãnh đạo phải đột phá và vào cuộc ngay

Ảnh: Hoàng Long

Đó là mong muốn của nhiều ĐBQH đối với các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội vừa được bầu tại kỳ họp cuối cùng của khóa 13. Ngay sau kỳ họp này kết thúc, các lãnh đạo phải vào cuộc ngay.

Kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII.

ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) cho rằng: Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13, liên quan đến công tác bầu cử ĐBQH khóa 14 nên Quốc hội dành nhiều thời gian để bầu các chức danh, củng cố lại các cơ quan sau khi đại hội Đảng 12.

“Theo tôi đây là kỳ họp tốt, cách làm công tác nhân sự đã cẩn thận kín kẽ. Tuyên thệ là việc không mới đối với nguyên thủ quốc gia ở các nước khác nhưng đối với ta là mới và là lần đầu tiên. Tại kỳ họp này các đồng chí được bầu làm lãnh đạo đã tuyên thệ rất tốt, không có gì phải băn khoăn” - ông Lai bày tỏ.

ĐBQH Lê Nam, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Kỳ họp thứ  11 QH khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình nội dung đề ra. Chủ tịch Quốc hội mới đã điều hành kỳ họp tròn vai, rất tốt. Mặc dù là kỳ họp cuối, nhưng các nội dung thảo luận về kinh tế xã hội, đặc biệt là tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp đã được chuẩn bị rất kỹ.

Các tiếng nói đóng góp, chất lượng của các phiên họp để đánh giá tổng kết của các nhiệm kỳ rất sôi nổi. Cử tri cũng rất hoan nghênh, khi các ĐBQH nói những điều gan ruột, trọng đạt của đất nước như về kinh tế, xây dựng nhà nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đấu tranh phòng, chống tham nhũng. ĐBQH đã nói được những tâm tư, bức xúc, mong đợi của cử tri gửi gắm cho nhiệm kỳ sau.

Nhiệm kỳ này đã hoàn thành được chương trình kiện toàn bộ máy nhà nước, mặc dù trước đó cũng có những băn khoăn nào đó. Phần lớn nhân sự được Đảng giới thiệu đều được QH đồng tình, được đánh giá đồng thuận cao.

 Đại biểu kỳ vọng nhiều vào đội ngũ lãnh đạo mới được bầu, phê chuẩn.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) bày tỏ: sau kỳ họp này, Quốc hội đã gần dân hơn, hoạt động của Quốc hội được cử tri nhân dân theo dõi sát sao hơn.

Ông Sơn nói: “Tôi chỉ còn băn khoăn về tiếng nói của Quốc hội xung quanh việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, có lẽ không cơ quan nào nói lên tiếng nói của người dân bằng Quốc hội trên diễn đàn bằng những hoạt động cụ thể.

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề cần giải quyết tốt hơn trong nhiệm kỳ mới như chống tham nhũng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an toàn xã hội... 

Kỳ này chúng ta đã giải quyết phần nào nhưng chưa tạo ra sự chuyển biến, vẫn còn “nợ” cử tri”, ông Sơn nói.

T.Dương (ghi)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất