Lãnh đạo TP HCM: Sẽ không lockdown toàn TP như tin đồn

Mỹ Hòa

Tại buổi họp báo sáng nay, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM khẳng định, không có chuyện lockdown (đóng cửa) thành phố như tin đồn.

Trưa nay 20/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo để thông tin về tình hình dịch bệnh và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức. (Ảnh: HMC).
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức. (Ảnh: HMC).

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn lan truyền trên mạng xã hội từ hôm qua, mà TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến 15/9 như yêu cầu của Nghị quyết 86.

Kể từ ngày 16/8, người dân trên địa bàn TP HCM được yêu cầu tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 đến hết 15/9, với khẩu hiệu "Ai ở đâu, ở yên đó". Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đánh giá người dân ra đường vẫn đông, trong đó các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng cao.

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, thành phố sẽ thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn để chống dịch. 

Cụ thể, để tiếp tục thực hiện có hiệu qua nghị quyết 86 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM và Kế hoạch 2715 của UBND TP HCM, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp quyết liệt.

Phương châm là mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài chống dịch.

Về các giải pháp cụ thể, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết, có 5 giải pháp để tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để chống dịch. Trong đó, Chính ph3u chỉ đạo đến 15/9, thành phố phải kiểm soát được dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Thành phố cũng đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23/8 sẽ công bố cho người dân biết. Trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông. Kế đó, công tác vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm đến các hộ dân; các trạm y tế lưu động nhằm chăm lo, điều trị cho F0,...

Người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp, phường xã thị trấn cách ly phường xã thị trấn. 

Thành phố sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực vùng đỏ trên bản đồ Covid-19 thành phố. 

Trước mắt, thành phố sẽ quyết liệt để đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn. 

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc uống; không thu gom hàng hóa thực phẩm, TP HCM sẽ thực hiện quyết liệt các phương án để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Hôm nay (2/12), miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Dự báo đêm nay và ngày mai (3/12) tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Theo các chuyên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất