Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không xin chủ trương lên quận hay TP

PV

Phó chủ tịch UBND TP HCM cho rằng trước mắt các huyện cần nghiên cứu quy hoạch không gian, cơ sở hạ tầng... Khi các huyện đạt tiêu chuẩn, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét mô hình phù hợp với từng huyện.

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận, hoặc TP trực thuộc TP HCM, giai đoạn 2021 – 2030.

Mục tiêu của đề án là nhằm tổ chức không gian phát triển các huyện để khai thác lợi thế của từng huyện, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế của TP phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.

Theo ông Võ Văn Hoan, nhiệm vụ trước mắt cần tập trung nghiên cứu là giải pháp quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm...

Từ đó, đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư - xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của TP.

Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị trong giai đoạn này các huyện ủy, UBND các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị TP việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay TP.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Nội vụ, Sở KH&ĐT, Sở VH&TT, Sở QH-KT, Viện Nghiên cứu phát triển TP, UBND các huyện khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ thời gian theo yêu cầu.

UBND TP HCM cũng giao Sở KH&CN tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP HCM do các sở, ngành phụ trách.

Song song đó, hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15/12 và đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25/12.

Sở Nội vụ được giao chủ trì nghiên cứu, tham mưu UBND TP báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP quá trình xây dựng; kết quả đánh giá, thẩm định các đề án nhánh do các sở, ngành có liên quan chủ trì thực hiện, hoàn thành trước ngày 25/12.

Trước đó vào giữa tháng 10, Sở Nội vụ TP HCM có văn bản trả lời kiến nghị cử tri xung quanh vấn đề xây dựng các huyện lên quận hoặc TP trực thuộc TP HCM giai đoạn 2021 - 2030.

Theo Sở Nội vụ TP HCM, UBND TP đã giao 5 huyện rà soát số liệu hiện trạng theo tiêu chuẩn đô thị. Các sở ngành cũng đang triển khai 5 đề án nhánh là Kinh tế đô thị, Văn hóa đô thị, Hạ tầng đô thị, Con người đô thị và Quản lý nhà nước.

Hiện các đề án nhánh đang trong quá trình xây dựng đảm bảo trình tự theo quy định và lộ trình nâng huyện lên quận hoặc TP cần bám sát các tiêu chí và giải quyết các vấn đề tồn tại nên cần nhiều thời gian và thường kéo dài. Do đó, TP HCM chưa có chủ trương chính thức xây dựng các huyện thành quận hay TP.

Sở Nội vụ cũng cho rằng việc công bố sớm dễ dẫn đến tình trạng "mua bán đất ào ào, không tốt cho người dân", giá đất tăng nhưng chất lượng cuộc sống người dân không tăng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thông đầu ra cho nông sản

Thông đầu ra cho nông sản

Nông sản Việt đã có những bước tiến lớn trong hành trình chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. Với việc vải mở cửa thị trường Nhật Bản, chanh leo mở cửa ...
Thị trường lao động khởi sắc

Thị trường lao động khởi sắc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Khu Công nghệ cao TPHCM có kế hoạch tuyển dụng hàng nghìn lao động để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sản xuất ...
Dự đoán đường đi của lãi suất

Dự đoán đường đi của lãi suất

Từ đầu tháng 1/2023 đến nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định sau một thời gian tăng nóng vào cuối 2022. Vậy đường đi của lãi suất trong suốt năm 2023 ...
Giá vàng dự báo sẽ tăng

Giá vàng dự báo sẽ tăng

Ngày 31/1 - ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giao dịch trên thị trường vàng tăng rõ rệt. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong ngày vía Thần Tài, các ...
Thị trường xăng dầu lại khan hàng?

Thị trường xăng dầu lại khan hàng?

Trước thời điểm giá xăng tăng gần 1.000 đồng vào tối 30/1, thị trường xăng dầu tái diễn cảnh mua bán nhỏ giọt, nhiều cây xăng kéo dài kỳ “nghỉ Tết” không chịu bán ...

Tin nóng

Thông đầu ra cho nông sản

Thông đầu ra cho nông sản

Nông sản Việt đã có những bước tiến lớn trong hành trình chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. Với việc vải mở cửa thị trường Nhật Bản, chanh leo mở cửa New Zealand, nhãn, xoài, thanh long... bước vào thị trường châu Âu, thị trường Mỹ...

Xem nhiều nhất