Lào Cai cần thu hút nhà đầu tư chiến lược để phát triển du lịch

Th. Mai

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Lào Cai cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai để phát triển mạnh mẽ, bài bản lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều ngày 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cho biết tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) tăng trưởng 10,13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm, tăng 16,8% so với năm 2015. Số hộ nghèo (theo chuẩn mới) trên địa bàn giảm 6,89% giúp tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 27,41%, hộ cận nghèo là 10,52%.

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì mức tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21.681 tỷ đồng, đạt 113% kế hoạch, tăng 21,6% so với năm 2015. Du lịch phát triển mạnh khi Lào Cai đã đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 33%, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế.

Hoạt động thương mại, dịch vụ diễn ra sôi động trên địa bàn với giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, lối mở đạt hơn 2 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 6.200 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán, tăng 13,3%.

Tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu kinh tế- xã hội cao hơn cho năm 2017, đặt biệt tới năm 2020 các chỉ tiêu này phải gấp đôi năm 2015 và Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế- xã hội, địa bàn quan trọng về hợp tác quốc tế, giao lưu kinh tế của vùng Tây Bắc.

Để thực hiện nhiệm vụ này, ông Đặng Xuân Phong đề nghị Chính phủ hỗ trợ đầu tư cho các hạng mục cơ sở hạ tầng của dự án đầu tư, mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ bố trí vốn đầu tư cho dự án đường nối cao tốc Nội Bài- Lào Cai đến Sa Pa để tỉnh làm căn cứ ký kết hợp đồng dự án; hỗ trợ vốn đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư cho dự án cảng hàng không Lào Cai.

Ông Đặng Xuân Phong cũng đề nghi Chính phủ cho phép tỉnh Lào Cai thành lập Sở Du lịch khi mà số lượng du khách tăng mạnh trong những năm qua, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 6.400 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2015; hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp DAP2 Lào Cai và công ty khoáng sản luyện kim Việt- Trung để tạo nguồn thu thuế và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Lào Cai đã có sự thay đổi về chất trong những năm qua, nhất là sau khi Đại hội Đảng bộ của tỉnh đã xác lập tư duy mới, cách làm mới, đồng hành với Chính phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Các chỉ số kinh tế, xã hội của địa phương hầu hết đều cao hơn bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế thay đổi rất tích cực khi nông nghiệp chỉ chiếm chưa đến 17%.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với việc phát triển du lịch, Phó Thủ tướng cho biết Lào Cai có nhiều lợi thế khi Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định phê duyệt Tổng thể khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần sớm thu hút nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện các dự án du lịch tại Sa Pa cũng như cảng hàng không Lào Cai để phát triển mạnh mẽ, bài bản lĩnh vực này.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy tính chủ động đưa Lào Cai trở thành một trung tâm phát triển kinh tế, xã hội, thương mại của vùng biên giới phía bắc.

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp nhận các kiến nghị của địa phương và sớm trả lời bằng văn bản. Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý tỉnh Lào Cai cũng xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai Quyết định số 40/2016/QĐ-TTg  của Thủ tướng về việc mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai để làm căn cứ cho các bộ bố trí vốn. Đối với việc thành lập Sở Du lịch, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ cho ý kiến nhưng tinh thần là không tăng thêm biên chế khi thành lập các cơ quan, đơn vị mới.

Trước đó vào sáng và chiều nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về giải quyết các tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp, dự án ngành Công Thương đã đi thị sát, bàn bạc các giải pháp để khắc phục khó khăn cho Công ty cổ phần DAP2 Lào Cai và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung ở trên địa bàn khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất