Lào Cai: Dự án đô thị hơn 400 tỷ chưa đảm bảo rà phá bom mìn đã cho dân về ở

Thanh tra tỉnh Lào Cai vừa chỉ ra hàng loạt các sai phạm, tồn đọng về việc cấp phép và quản lý hoạt động xây dựng ở Dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường (tên thương mại là Kosy Mountain View). Nguy hiểm hơn khi ở dự án này, gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ chưa đảm bảo theo thông tư của Bộ Quốc phòng nhưng hàng trăm hộ dân đã về ở.

Dự án Kosy Mountain View liên tiếp xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.
Dự án Kosy Mountain View liên tiếp xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Theo đó, dự án Kosy Mountain View được triển khai tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai. Đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường có trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 17/1/2003.

Dự án có quy mô sử dụng là 38 ha đất, hứa hẹn khi hoàn thiện sẽ đáp ứng khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tính đến thời điểm hiện tại, khu đô thị Kosy Lào Cai đã chào đón hơn 400 hộ dân cư và doanh nghiệp về sinh sống và làm việc ổn định, buôn bán tấp nập.

Nhưng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lào Cai, với gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ chưa đảm bảo tại mục 3, chương II quy định tại Thông tư số 146/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng.

Chưa đảm bảo rà phá bom mìn nhưng rất nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống tại khu đô thị Kosy Moutain View Lào Cai.
Chưa đảm bảo rà phá bom mìn nhưng rất nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống tại khu đô thị Kosy Moutain View Lào Cai.

Ông Vũ Đức Ngọc, đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Tập đoàn Kosy luôn đặt việc thượng tôn pháp luật lên hàng đầu. Bởi vậy, Kosy Group luôn tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đây cũng là giá trị cốt lõi, là nền tảng để chúng tôi tự tin triển khai các dự án trên khắp các tỉnh thành”.

Nhưng thực tế, việc chưa rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại dự án là sự tắc trách, coi thường tính mạng người dân.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, lãnh đạo Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết: Ở dự án Cosy Kosy Mountain View, đơn vị chưa thực hiện công tác rà phá bom mìn vì chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư cũng như chính quyền.

“Tất cả các loại bom mìn, vật nổ còn sót lại đều rất nguy hiểm và có thể gây nổ khi tác động phải trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt, hoặc tự nổ do những nguyên nhân về cơ học, lý học hay hóa học. Hàng năm nhiều vụ nổ thương tâm đã diễn ra có nguyên nhân do sự chủ quan”, vị này nói.

Khách hàng yêu cầu Kosy bàn giao đất cho người mua.
Khách hàng yêu cầu Kosy bàn giao đất cho người mua.

Phó Thủ tướng từng chỉ đạo kiểm tra

Trước thời điểm thanh tra, dự án Kosy Mountain View đã xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài. Việc thu hồi đất ở dự án khiến các số hộ dân chưa đồng thuận, có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính các cấp.

Theo người dân, thời điểm mở bán, chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Đơn cử như anh N.V.H. ở TP Lào Cai cho biết, năm 2014, được hàng xóm giới thiệu chỉ với 650 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay một mảnh đất ở có diện tích 100 m2, trong tiểu khu đô thị 17. Chính vì thế, gia đình anh H. chạy vạy khắp nơi để mua mảnh đất làm chỗ ở.

Gia đình anh H. đã nộp đủ tiền theo yêu cầu. Thế nhưng, đến nay mọi hy vọng của gia đình hầu như bị dập tắt, khi chủ đầu tư đề nghị “tự nguyện” nộp thêm 1,5 triệu đồng/m2. Không chỉ gia đình anh H., nhiều gia đình khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, bởi bị yêu cầu gánh thêm 1,5 triệu đồng/m2 để chia sẻ rủi ro với chủ đầu tư.

Dư án liên tiếp lùm xùm về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.
Dư án liên tiếp lùm xùm về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trước những thông tin báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình từng chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải kiểm tra lại một số nội dung báo chí phản ánh có một số sai phạm trong việc thực hiện dự án Kosy Mountain View.

Ngoài dự án khu đô thị Kosy Mountain View - Lào Cai, Kosy đã và đang triển khai một loạt các dự án đô thị khác như: Dự án Kosy Gia Sàng, TP Thái Nguyên quy mô 14ha; Dự án Kosy Sông Công, Thái Nguyên quy mô 38ha; Dự án Kosy Bắc Giang quy mô 23,3ha ; Dự án dân cư đô thị Cầu Gồ ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang với quy mô 8,87ha. Trong đó, tại Dự án Khu đô thị Kosy Bắc Giang, Công ty cổ phần Kosy từng bị Sở Xây dựng Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như ...
Rủi ro kiểm dịch

Rủi ro kiểm dịch

Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi cho phép mở rộng số lượng các cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu được nhập khẩu động vật nuôi sống ...

Tin nóng

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chưa chú trọng thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử dù đây là thị trường tiềm năng, chi phí chỉ bằng 1/10 so với xúc tiến thương mại trực tiếp nhưng hiệu quả cao gấp nhiều lần.

Xem nhiều nhất