Lào Cai gặp khó khăn trong kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

V.Khánh

Ngày 28/5, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương đã tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dập dịch.

Lào Cai gặp khó khăn trong kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Cơ quan chức năng tổ chức tiêu hùy đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Bảo Thắng.

Ông Hoàng Chí Hiền- Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, người phát ngôn của địa phương này cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã cùng các cấp chính quyền huyện, thành phố triển khai tích cực đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, Ban chỉ đạo tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra đôn đốc công tác ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả lợn châu Phi ở 9/9 huyện, thành phố, các cơ sở chăn nuôi, các tổ, chốt kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Ông Phạm Bá Uyên- Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai chia sẻ, hiện nay công tác kiểm soát dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang gặp một số khó khăn. Hiện cả tỉnh mới chỉ có một cơ sở giết mổ tập trung đủ điều kiện tại phường Kim Tân (TP Lào Cai). Tại hầu hết các huyện, việc giết mổ lợn hầu như không được kiểm soát. Tại nhiều chợ ở các địa phương, thịt lợn được bày bán nhưng không có dấu kiểm định của thú y nên người dân khá hoang mang khi không thể phân biệt được thịt lợn có dịch hay không.

Nguyên nhân nữa là tại các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lào Cai, phần lớn là đồng bào người dân tộc thiểu số nên nhận thức còn nhiều hạn chế. Thấy lợn bị ốm hoặc sắp chết vẫn giết mổ mang ra thị trường tiêu thụ, dẫn tới tốc độ lây lan dịch khá nhanh.

Cũng do dịch bệnh mới xuất hiện nên nhận biết về dịch của cơ quan thú y cũng gặp khó khăn. Có hộ chăn nuôi khi lấy mẫu cho kết quả âm tính nhưng chỉ một tuần sau cũng vẫn những con lợn đó lại cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 

Ngoài ra, do đặc thù là tỉnh miền núi đi lại khó khăn, có đường biên giới dài, tiếp giáp với nhiều tỉnh thành đã bị dich tả lợn châu Phi nên việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn vào địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn.

Chính những nguyên nhân trên đã dẫn tới, chỉ trong thời gian khoảng hơn 10 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên đến hết ngày 27/5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 140 hộ thuộc 43 thôn, tổ của 18 xã, phường thuộc 6 huyện, TP Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Yên, Si Ma Cai và TP Lào Cai, làm 1.233 con lợn ốm chết.       

Trước diễn biến phức tạp có chiều hướng gia tăng của dịch tả lợn châu Phi và thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, một số huyện đã sử dụng kinh phí dự phòng mua 611 tấn vôi bột phát cho các hộ chăn nuôi. Đến nay toàn tỉnh đã có 66.378 trong tổng số 71.461 trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện rắc vôi bột, đạt tỷ lệ 93%. Đến nay, các đơn vị chức năng đã cấp phát 11.370 lít hóa chất, 230 bộ quần áo sinh học phục vụ cho công tác khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi.   

Hiện, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cũng khuyến cáo người dân không nên tái đàn lợn nuôi, khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi xa khu dân cư, áp dụng chăn nuôi an toàn. Người dân không nên quay lưng với thịt lợn, mà thay vào đó lựa chọn các sản phẩm từ lợn có nguồn gốc an toàn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất