Lào Cai: Khốn đốn tin đồn thịt lợn có sâu

 Hương Thu

Vài tuần trở lại đây, tại một số chợ nằm trên địa bàn các xã như Nậm Lúc, Cốc Ly, Bảo Nhai, Lùng Phình… thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai bỗng nhiên xuất hiện tin đồn trong thịt lợn bày bán ở những chợ này có sâu gây hoang mang cho người dân, đi chợ không dám mua thịt lợn nữa.

Đặc biệt, tin đồn trên càng khiến việc mua bán thịt lợn, vốn đã èo uột vì rớt giá nay lại càng thêm ế ẩm, nhiều tiểu thương cũng như các hộ chăn nuôi lâm vào tình trạng khốn đốn.  Các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã đi kiểm tra và kết luận, không có chuyện trong thịt lợn có sâu, đây là thông tin không chính xác. 

Không chỉ các hộ kinh doanh thịt tại các chợ trên địa bàn huyện mà các cơ sở sản xuất, các quán hàng ăn uống liên quan đến thịt lợn cũng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm. Thậm chí tại các trường học trên địa bàn các xã cũng đang trong tình trạng khó khăn về việc bố trí, cân đối thực phẩm phục vụ bữa ăn bán trú. Nhiều phụ huynh học sinh đã dặn con mình khi đến trường không được ăn thịt lợn tại bếp ăn của nhà trường. 

Giá lợn hơi xuống thấp, cộng với tin đồn lan rộng đã khiến nhiều người chăn nuôi lợn có nguy cơ bị phá sản.Gia đình chị Trần Thị Thảo, một hộ chăn nuôi lợn thịt ở thôn Bảo Nhai, xã Bảo Nhai hiện đang còn tồn tới gần 90 con lợn thịt không thể xuất chuồng. Chị Thảo cho biết, lợn càng to, tiêu tốn thức ăn càng lớn, gia đình chị đã hãm không cho lợn lớn thêm. 

Trước thông tin về sự việc nghiêm trọng này, ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà khẳng định do một số người dân nhận thức hạn chế nên đã nhìn nhầm những búi cơ xé ngang dọc và đường huyết, mao mạch ở miếng thịt là sâu, từ đó tạo tin đồn gây hoang mang dư luận. 

Ông Giang cũng cho biết, từ ngày 15 đến 17/5, các cơ quan liên ngành trên địa bàn huyện gồm Trạm thú y, Lực lượng quản lý thị trường, Phòng Nông nghiệp huyện đã kiểm tra tại chợ thị trấn của huyện - nơi xuất phát tin đồn và một số chợ phiên của xã Bảo Nhai, Cốc Ly...  

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng kết hợp địa phương tới tận hộ gia đình, tiếp cận nơi khởi phát nguồn tin. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra đã không phát hiện có mẫu thịt nào như lời đồn đại…

Sau khi kiểm tra phát hiện tin đồn thiếu cơ sở, không chính xác, đoàn đã đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân nhận thức đúng về sản phẩm thịt lợn địa phương để người dân ổn định việc kinh doanh.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất