Lào Cai: Ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

    Hương Thu

Theo thống kê từ Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, 3 tháng đầu năm 2019, Lào Cai có 123 trường hợp tảo hôn chủ yếu tập trung ở dân tộc Mông, Dao tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên.

Trong đó, 67 trường hợp là học sinh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi không ra lớp. Ngoài ra, địa bàn tỉnh còn có một cặp kết hôn cận huyết tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (tăng một cặp so với cùng kỳ 2018). Cả hai trường hợp đều sinh năm 2000.

Lào Cai: Ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương do nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Theo ông Nông Văn Ngọc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, thực tế cho thấy, cán bộ thực thi pháp luật ở cơ sở Lào Cai đều ngại va chạm với loại hình vi phạm này, chủ yếu tập trung vào việc xử phạt hành chính và không cho đăng ký kết hôn. Khi họ cố tình đến với nhau thì chính quyền lại thụ động, lúng túng, không giải quyết triệt để, mức độ xử lý chưa đủ mạnh để ngăn ngừa răn đe. Ngoài ra, tâm lý sợ mất thành tích thi đua dẫn đến che giấu cho việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn khá phổ biến ở cơ sở. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình chưa được tổ chức thường xuyên tại thôn, bản nên việc đưa thông tin pháp luật đến với vùng đồng bào còn hạn chế...

Bên cạnh đó, với 50% số trường hợp tảo hôn trong ba tháng đầu năm 2019 là học sinh nghỉ học sau Tết, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục đưa nội dung tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các lớp trong trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông nhằm nâng cao nhận thức cho các cháu học sinh về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, giúp học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng ứng phó và phản bác lại các hủ tục, những tập quán còn lạc hậu tại gia đình và cộng đồng. 

Đồng thời, trong thời gian tới, các cấp chính quyền ở Lào Cai sẽ đẩy mạnh thực hiện ký cam kết với ông mai, bà mối, thầy mo, thầy cúng, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các thôn trong xã, các xã trong và ngoài huyện với nhau để đảm bảo tính đồng bộ trong việc ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

* Trong 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh Lào Cai đã tổ chức 4 hội nghị trực tiếp tại Mô hình điểm xã Sử Pán huyện Sa Pa, xã Bản Già huyện Bắc Hà cho người dân và các cháu học sinh khối lớp 6, 7, 8, 9 với gần 600 lượt người tham gia. Huyện Si Ma Cai đã tổ chức 96 hội nghị ông mai, bà mối tiếp tục bàn giải pháp giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết với khoảng trên 5.000 lượt người tham gia (trong đó có 83 hội nghị cấp thôn bản, 13 hội nghị cấp xã). Huyện Bát Xát có 23/23 xã tổ chức hội nghị gặp mặt người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản, ông mai bà mối. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Sinh kế từ rừng

Sinh kế từ rừng

Rừng không chỉ là lá phổi của trái đất mà còn là sinh kế cho rất nhiều hộ gia đình nghèo. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng đã giúp người dân của ...
Cá chép giòn

Cá chép giòn

Nhiều hộ nông dân đã phát triển đàn cá chép giòn, thu được nhiều lợi nhuận so với việc nuôi một số loại cá khác.
Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Học cách chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Sơn Tây là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, với số đông là người đồng bào Hrê, Ca Dong sinh sống, do đó, đời sống dân sinh còn thấp.

Tin nóng

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ - nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai

Nhà mồ là nét văn hóa tâm linh của người Gia-rai và nhiều dân tộc ở Tây Nguyên. Nhà mồ là trung tâm của nghi lễ bỏ mả. Ở đó người ta thể hiện tâm tư, tình cảm thông qua các bức tượng dành cho người đã khuất.

Xem nhiều nhất