Lào Cai: Phá đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Sau nhiều ngày mật phục tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam .

Bốn đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt nam bị bộ đội biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ ( Ảnh Trung Dũng - Biên phòng tỉnh Lào Cai)  
Bốn đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt nam bị bộ đội biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ ( Ảnh Trung Dũng - Biên phòng tỉnh Lào Cai)  

Khoảng 1h sáng 16/7, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép.

Tại đồn biên phòng, các đối tượng khai nhận, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích đi vào thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may.

Từ lời khai của các đối tượng, lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh (sinh năm 1994) trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (sinh năm 1989) trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Đây là 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Phùng Thế Anh cho biết bản thân trước đây là lái xe cho khách sạn Aristo ở hành phố Lào Cai, có quen biết với rất nhiều đối tượng là người Trung Quốc.

Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một đối tượng người Trung Quốc là bạn cũ có gọi Wechat cho Phùng Thế Anh nói muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi hai bên thống nhất, giá cả mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7.000 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) và xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ.

Hai bên đã đồng ý đi đón người từ khu vực biên giới Lào Cai đi thành phố Hồ Chí Minh.

Khi nhóm người đang thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép thì bị lực lượng biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Trong vụ án này, đối tượng Phùng Thế Anh là người chủ mưu cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều đối tượng khác lái xe ôm, taxi là đối tượng liên quan.

Đối tượng Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh bị bắt giữ (Ảnh Trung Dũng - Biên phòng tỉnh Lào Cai).  
Đối tượng Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh bị bắt giữ (Ảnh Trung Dũng - Biên phòng tỉnh Lào Cai).  

Đối tượng Vàng Seo Xóa là đối tượng có nhà ở sát biên giới, làm nghề xe ôm. Bản thân Xóa thường xuyên sang Trung Quốc để mua phân bón về trồng chuối. Quá trình sang Trung Quốc, Vàng Seo Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ biên giới ra thành phố Lào Cai với tiền công mỗi người là 500 nhân dân tệ.

Khi đối tượng Vàng Seo Xóa chở các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra thành phố Lào Cai để giao cho người của đối tượng Phùng Thế Anh thì bị biên phòng Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Về hình thức thanh toán giữa Vàng Seo Xóa và đối tượng người Trung Quốc, hai đối tượng này sẽ đứng ở sát bờ suối biên giới buộc tiền vào một hòn đá và ném tiền từ bờ suối Trung Quốc sang Việt Nam để Xóa nhận tiền.

Sau khi nhận tiền xong Xóa về nhà chờ điện thoại. Khi có điện thoại hẹn địa điểm, Xóa sẽ tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai.

Để tránh lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng này đã dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt, vượt đồi, vượt núi, rồi đi sâu vào trong nội địa.

Đáng chú ý là thời điểm này, lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã lập nhiều chốt, ngăn chặn phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai cũng đã lập hơn 52 chốt chặn trên toàn tuyến biên giới, ngoài ra còn thành lập 30 tổ tuần tra cơ động ngày đêm tuần tra đoạn biên giới được phụ trách.

Ngày 29/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 2 đối tượng Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Để công tác chống buôn lậu, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất