Lao động Việt Nam tại Nhật Bản được tăng lương tối thiểu giờ

Khanh Lê

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH vừa thông báo: Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chính thức công bố mức lương tối thiểu giờ theo từng địa phương ở quốc gia này.

Đây là tin vui với khoảng 280.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại đất nước Mặt Trời mọc. Theo đó, kể từ ngày 1 - 8/10/2021 các địa phương sẽ áp dụng mức lương tối thiểu giờ theo từng vùng với mức điều chỉnh tăng lên đáng kể.

Cụ thể Tokyo là địa phương có mức lương tối thiểu giờ cao nhất với 1.041 yên, tiếp theo là tỉnh Kanagawa 1.041 yên, Osaka là 992 yên. Tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên, tiếp theo là Iwate, Tottiri, Ehime…với 821 yên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay, mức lương bình quân tối thiểu theo giờ trên toàn Nhật Bản đạt 930 yên/giờ. Lần tăng này đã nâng lương tối thiểu tất cả các địa phương vượt mức 800 yên/giờ. Mức tăng bình quân toàn quốc là 28 yên, là mức tăng tăng cao nhất từ trước đến nay.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm giảm tác động xấu tới doanh nghiệp do việc tăng lương gây ra bằng các biện pháp như nâng mức trần tiền hỗ trợ.

Tùy vào sự chênh lệch về mức tiền lương tối thiểu của địa phương, mức tiền lương thấp nhất người lao động nhận được và quy mô lao động của doanh nghiệp, chính quyền sẽ quyết định mức hỗ trợ tối đa dao động từ khoảng 4,5 - 6 triệu yên.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Nhật Bản hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam, với khoảng 280.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Số liệu thống kê trong 7 tháng năm 2021, tại thị trường này Việt Nam đưa được 18.819 lao động sang làm việc, trong đó có 8.197 lao động nữ. Từ tháng 9, Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam sau hơn 8 tháng “đóng băng” do dịch . Cùng với việc dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp tại các địa phương và từng bước chuyển sang giai đoạn mới, nhiều khả năng Nhật Bản sẽ tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam theo diện thực tập sinh, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao…Bắt đầu từ tháng 10, Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho lao động Việt Nam có visa ngắn hạn bị “mắc kẹt” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất