Lầu năm góc: Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để tàn phá chương trình F-35

Hà Anh (theo Sputnik)

Ngày 30/5, Quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế, bà Kathryn Wheelbarger tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ tàn phá chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Lầu năm góc: Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để tàn phá chương trình F-35

"Việc hoàn thành giao dịch này không chỉ tổn hại đến chương trình F-35 mà nó còn có khả năng phá vỡ sự tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO, một khía cạnh quan trọng để bảo vệ của Liên minh và rõ ràng, S-400 là một hệ thống của Nga được thiết kế để bắn hạ một chiếc máy bay như F-35”, bà Wheelbarger nói tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

Bà Wheelbarger nhấn mạnh thêm rằng, thỏa thuận mua S-400 là một giao dịch mà Mỹ không thể cho phép xảy ra.

Trong khi đó, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic cho biết, các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ sẽ không nằm trong vùng phủ sóng của các hệ thống phòng không S-400 khi được triển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã ra hạn cho Ankara đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga hoặc đối mặt với các hình phạt, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy giao 100 chiếc máy bay F- 35 và loại bỏ khỏi chương trình máy bay phản lực F-35 của Mỹ.

Đáp lại điều này, Ankara đã khẳng định rằng, họ sẽ không từ bỏ hợp đồng mua S-400 trị giá 2,5 tỷ USD với Moscow. Lô đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

IS nã rocket vào nhà máy lọc dầu của Iraq

IS nã rocket vào nhà máy lọc dầu của Iraq

Ngày 30/11, quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya - một cơ sở lọc dầu nhỏ ở miền Bắc Iraq - cho biết một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất