Lấy sức dân để xây dựng cuộc sống cho dân

Quốc Định

Ngày 16/11, Khu phố 4, Phường 8, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân dân tộc, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021). Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội về dự ngày hội.

Ngày hội diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên được ban tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Toàn bộ khu vực tổ chức ngày hội được xịt khuẩn. Trước khi vào tham gia, tất cả các đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại ngày hội.
Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại ngày hội.

Báo cáo tại ngày hội, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó bí thư, kiêm Trưởng khu phố 4 cho biết, năm qua các phong trào của khu phố có nhiều khởi sắc. Hộ nghèo, cận nghèo hộ gia đình chính sách hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm thăm hỏi động viên kịp thời. Khu phố hiện có 2 tổ vay vốn ngân hàng chính sách, với tổng số 57 hộ đã vay vốn số tiền gần 1,2 tỷ đồng và một tổ vay vốn quỹ CEP với tổng số 55 người đã vay vốn số tiền là 505 triệu đồng. Số tiền vay được dùng vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện khu phố còn 2 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo 15 hộ thuộc diện khó khăn cần giúp đỡ nhưng không thuộc diện hộ nghèo.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, toàn khu phố có 406 hộ được nhận quà hỗ trợ từ các mạnh thường quân và hỗ trợ của chính quyền các cấp mỗi phần quà có giá trị từ 150 đến 200 ngàn  đồng. Cũng trong năm, Ban công tác Mặt trận và khu phố đã vận động thu các quỹ nộp về trên đảm bảo chỉ tiêu trên giao. Phối hợp vận động mạnh thường quân xây tặng một căn nhà đại đoàn kết cho hộ bà Nguyễn Thị Đèo ở tổ 4A trị giá 45 triệu đồng.

Đồng thời, Ban Công tác Mặt trận phối hợp với Ban Vận động tiến hành bình xét các danh hiệu lồng ghép năm 2021. Gia đình văn hóa tỷ lệ hộ đạt 97,29%, tăng 1,29%; có 94,8% hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền; tỷ lệ người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan đạt 100%.

Ngày hội thu hút đông đảo bà con khu phố tham gia.
Ngày hội thu hút đông đảo bà con khu phố tham gia.

Bên cạnh đó, lãnh đạo khu phố tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước cộng đồng; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tích cực phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, không vi phạm quy định của pháp luật. “Qua học tập nhận thức người dân được nâng lên và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân với địa phương. Phát huy vai trò tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở tổ dân phố. Gia đình an toàn về an ninh trật tự, an toàn giao thông, không có người thân tham gia các tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật”, ông Phong thông tin.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả hoạt động của lãnh đạo toàn thể bà con khu phố 4 trong năm qua.

 “Ngày hội năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt do tác động bởi dịch Covid-19. Nhưng bằng sự đoàn kết của bà con về phòng, chống dịch, tại nơi đây đang là “vùng xanh”, hoạt động của người dân gần như được bình thường. Đó là điều đáng tự hào, cần được phát huy trong thời gian tới”, bà Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho các hộ dân tại ngày hội.
Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho các hộ dân tại ngày hội.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình tự nâng cao sức khỏe, tự phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch, chung tay, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhất là những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid - 19 gây ra, góp sức cùng Đảng, Nhà nước và toàn xã hội từng bước đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ mỗi cơ sở, địa bàn dân cư.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cũng đề nghị trên cơ sở kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và kết quả của các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, lãnh dạo địa phương cần quán triệt phương châm “lấy sức dân để xây dựng cuộc sống cho dân”; hướng hoạt động về cơ sở, xem việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân làm nội dung hoạt động cơ bản; đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng tạo sức mạnh ở địa bàn dân cư.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho các hộ cho các hộ dân tại ngày hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi đầu chống dịch

Đi đầu chống dịch

Số ca mắc Covid-19 vẫn tăng, nhưng áp lực dành cho những cán bộ Mặt trận cơ sở lại từng bước giảm đi.
Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Chúc Tết tại tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu mong người dân sớm vượt qua khó khăn; đoàn kết trong phòng, chống dịch.

Xem nhiều nhất