Lấy ý kiến đóng góp Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên

Diệu Hòa

Ngày 13/9, tại Trường Quân sự TP Cần Thơ, Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ phối hợp với Hội Cựu chiến binh TP tổ chức hội nghị phản biện đóng góp ý kiến vào dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Luật Lực lượng dự bị động viên.

Lấy ý kiến đóng góp Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến tham gia đóng góp sửa đổi, kiến nghị từ đại biểu các quận, huyện trên địa bàn. Các đại biểu đã tập trung tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến vào một số nội dung của 2 dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.

Đóng góp vào dự án Luật Dân quân tự vệ có ý kiến cho rằng Khoản 4, điều 18: Hệ thống chỉ huy Dân quân tự vệ có câu “Tư lệnh Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quận sự cấp tỉnh…” đề nghị bổ sung cụm từ thành phố Trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị quy định Phó Chỉ huy trưởng là người hoạt động chuyên trách để được hưởng chế độ đãi ngộ phù hợp với nhiệm vụ nặng nề phải đảm nhiệm.

Đối với Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên, đại đa số các đại biểu đều đồng tình, nhất trí cao tính cần thiết phải ban hành Luật. Tuy nhiên, cũng các vị đại biểu cũng có một số ý kiến góp ý cụ thể để góp phần hoàn thiện dự luật.

Cụ thể, một vị đại biểu đã có ý kiến cho rằng, tại Chương II, điều 13, có đoạn “Đơn vị Dự bị động viên phải được duy trì đủ quân số quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật dự bị, có số lượng dự phòng từ 10% đến 15%...” là chưa có cơ sở thực hiện vì hiện tại nguồn xếp vào biên chế tại các đơn vị dự bị động viên đều thiếu. Mặc khác, hằng năm nguồn bổ sung luôn nhỏ hơn so với đầu ra của Lực lượng dân quân tự vệ.

Dự án Luật Lực lượng dự bị động viên do Quốc hội ban hành có 5 chương, 43 điều quy định về xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên; chế độ chính sách kinh phí bảo đảm và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên.

Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) có 8 chương, 50 điều quy định về nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc, tổ chức hoạt động, chế độ, chính sách và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với Dân quân tự vệ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ Đinh Trung Trực ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị lần này.

Trên cơ sở đó, MTTQ TP Cần Thơ sẽ tổng hợp thành văn bản và gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ để báo cáo…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Nhiều nhà máy nước bỏ không

Nghệ An: Nhiều nhà máy nước bỏ không

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có rất nhiều nhà máy nước sạch, được đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi công trình, nhưng vẫn không thể vận hành.

Xem nhiều nhất