Lễ hội thổ cẩm Việt Nam: Tôn vinh nét độc đáo của văn hóa dân tộc

Th. Anh

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông” diễn ra từ ngày 24-29/11.

Các sản phẩm làm từ thổ cẩm quảng bá cho du lịch Đắk Nông.
Các sản phẩm làm từ thổ cẩm quảng bá cho du lịch Đắk Nông.

UBND tỉnh Đắk Nông thông tin về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Lễ hội văn hóa và du lịch - Tinh hoa Phương Đông”. Sự kiện diễn ra từ ngày 24-29/11 tại thành phố Gia Nghĩa và một số điểm danh lam, thắng cảnh, du lịch, điểm di sản văn hóa ở  Đắk Nông.

Cùng với lễ hội sẽ là Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông năm 2020 và Lễ đón nhận danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Theo BTC sự kiện chia sẻ, đây chính là một hoạt động văn hóa - du lịch đa dạng và phong phú nhằm quảng bá, giới thiệu, khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa - du lịch trong lòng du khách.

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước: Lào, Campuchia, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại TPHCM.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 diễn ra tối 24/11, lồng ghép với Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Bên cạnh đó là Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm; thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; trình diễn “Fashion show - Thổ cẩm”; Hội nghị quảng bá và kêu gọi đầu tư du lịch năm 2020. Ngoài ra, trong chuỗi hoạt động còn có vòng bán kết và chung kết Cuộc thi Hoa khôi du lịch Việt Nam 2020; Lễ hội ánh sáng và khinh khí cầu; hoạt động từ thiện tại một số huyện trên địa bàn tỉnh…

Với lợi thế về vị trí cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự đa dạng sắc màu văn hóa của 40 dân tộc anh em đã mang đến cho Đắk Nông nhiều tiềm năng, cơ hội lớn để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Các bon làng đồng bào dân M’Nông, Mạ, Ê đê… là những vùng đất ẩn chứa nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý báu. Những di sản này không chỉ góp phần làm phong phú và đa dạng nét văn hóa Tây Nguyên mà còn thể hiện rõ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Nông (M’nông, Mạ và Ê đê) trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, nét đẹp và giá trị của các loại hoa văn đặc sắc riêng trên các sản phẩm như thổ cẩm, gỗ, đan lát,... có thể giúp nhận biết được tộc người.

Lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
Lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Lễ hội tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, đây cũng là dịp để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm thổ cẩm, định hướng để thổ cẩm phát triển thành làng nghề, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến tạo sản phẩm du lịch thương hiệu cho thổ cẩm Đắk Nông…

Bà Hạnh cho biết thêm, hiện nay tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”. Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất Đắk Nông. Hệ thống các hang động vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ; Các mỏ đá quý, mỏ khoáng sản; Cảnh sắc hùng vĩ của những thác, các vườn quốc gia, các khu Bảo tồn thiên nhiên,…; ngoài ra, những giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (trên 100 hang), những mỏ đá saphia, mỏ quặng alumin, wolfram,… mang sắc thái riêng, được hình thành với sự phun trào của núi lửa cách ngày nay 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng biệt của hệ thống Công viên địa chất. Đây là một loại hình du lịch địa chất chứa hàm lượng tri thức khoa học cao và khá kén chọn đối tượng khách.

Hiện nay tỉnh Đắk Nông đang rà soát các điểm tiêu biểu trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông để đầu tư phát triển trở thành điểm du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. Đồng thời, điều chỉnh các điểm không phù hợp và bổ sung vào các điểm mới để phục vụ du khách. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất