Lễ khai giảng đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành

Tấn Thành - Chí Đại - Quang Khánh

Sáng 5/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam các trường đồng loạt khai giảng năm học mới 2020-2021 với tinh thần thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vì Quảng Nam vẫn còn đang thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng thầy và trò.
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng thầy và trò.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, ông Hà Thanh Quốc, giám đốc Sở GDĐT Quảng Nam cho biết: “Dịch Covid-19 bùng phát ở địa phương trong thời gian qua, trước tình hình đó chúng ta phải đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch là điều hiển nhiên. Do đó Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức gọn nhẹ nhưng nhất định phải trang trọng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới”.

Cũng theo ông Quốc, để năm học mới thành công ngay từ ngày đầu khai giảng, ngành GDĐT dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đã đầu tư xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tương đối đủ đầy.

“Cùng với đó chúng tôi đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi khai giảng các trường liên hệ với Trung tâm y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, ký túc xá đảm bảo an toàn, sạch sẽ…”, ông Quốc nói.

Các em học sinh dự khai giảng năm học mới.
Các em học sinh dự khai giảng năm học mới.

Cũng sáng cùng ngày theo ghi nhận của chúng tôi, tại Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, các học sinh đều đeo khẩu trang y tế, được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào dự Lễ khai giảng năm học mới. Các em tham dự lễ luôn giữ khoảng cách với nhau khoảng hơn 1 m để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Em Nguyễn Văn Cường, học sinh Trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ cho biết: “Dù dịch Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhưng sáng nay dự Lễ khai giảng em và các bạn không hề lo sợ. Vì nhà trường đã quá chu đáo cho việc phòng, chống dịch, như bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, còn các bạn học sinh cũng rất ý thực trong việc này”.

Còn thầy Thái Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp cho biết, vì là vùng có dịch Covid-19 nên trước khi bước vào năm học mới nhà trường đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn các phòng học và yêu cầu học sinh, thầy cô, cán bộ nhà trường phải tuân thủ công tác phòng, chống dịch triệt để.

“Lễ khai giảng chỉ có các em đầu cấp lớp 10 và đại diện các lớp, số lượng không nhiều và chúng tôi tổ chức lễ cũng nhanh gọn. Phải thực hiện nhiệm vụ kép là vừa đảm bảo việc dạy và học, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch”, thầy Thanh nhấn mạnh.

Một góc quang cảnh năm học mới 2020-2021.
Một góc quang cảnh năm học mới 2020-2021.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng GDĐT TP Hội An cho biết: “Trước khi khai giảng mọi công việc đã chuẩn bị đầy đủ, kể cả việc thay mới trang thiết bị và đổi mới sách giáo khoa cho học sinh lớp 1. Phòng cũng đã chỉ đạo các trường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch nhưng phải tạo không khí hân hoan khi bước vào năm học mới”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, năm học 2020-2021 cả tỉnh có 799 trường gồm mầm non, Tiểu học, THCS và THPT. Trong đó có 285 trường mầm non, 239 trường tiểu học, 218 trường THCS và 57 trường THPT. Với tổng số 356.763 học sinh. Giáo dục mầm non có 84.224 cháu và phổ thông 272.539 học sinh.

Để chuẩn bị cho năm học mới này, ở khối các Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố đã đầu tư xây dựng mới 492 phòng, và sửa chữa 951 phòng học với tổng kinh phí 357.967 triệu đồng; mua sắm bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, máy vi tính và các loại thiết bị khác với tổng kinh phí 115.476 triệu đồng.

Các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT như Trường THPT Thái Phiên đã xây dựng mới 12 phòng học, Trường THPT Nguyễn Huệ 24 phòng và 12 phòng ở Trường THPT Võ Chí Công với tổng kinh phí 86.500 triệu đồng. Cùng với đó đã sửa phòng học, phòng bộ môn, phòng phục vụ học tập, bờ tường, cổng ngõ, thay mái tôn, quét vôi... với tổng kinh phí 9.988 triệu đồng.

Với sự quan tâm của Bộ GDĐT, của lãnh đạo tỉnh, mọi vấn đề cho năm học mới, kể cả việc phòng chống, dịch bệnh Covid-19 đã được ngành GDĐT Quảng Nam thực hiện bài bản, chúng tôi tin tưởng thầy cô và các em học sinh tiếp tục có một năm học bình yên, vui vẻ và đạt được kết quả tốt, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Các em học sinh đeo khẩu trang dự lễ khai giảng.
Các em học sinh đeo khẩu trang dự lễ khai giảng.

Bình Định: Lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, đầy đủ nghi thức

Theo chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh, 624 trường học các cấp trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ khai giảng ngắn ngọn với các nghi thức: Đón HS đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, phát biểu của hiệu trưởng, đánh trống khai giảng, tặng học bổng khuyến học, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Năm học này, toàn tỉnh có gần 53.000 trẻ mầm non (giảm 6.505 trẻ), gần 122.000 học sinh tiểu học, hơn 93.000 học sinh THCS và gần 51.800 học sinh THPT bước vào năm học mới. Toàn ngành Giáo dục có hơn 22.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới.

Thực hiện nghiêm quy định về  phòng chống dịch bệnh Covid-19, học sinh đến trường dự Khai giảng đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang và thực hiện giãn cách. Tùy thuộc vào diện tích, địa điểm, các trường chủ động tổ chức lễ khai giảng đảm bảo giãn cách học sinh với học sinh, lớp học với lớp học.

Những trường có diện tích hẹp, chỉ cho học sinh đầu cấp dự khai giảng ở sân trường. Các khối lớp còn lại tập trung ở lớp học cùng giáo viên chủ nhiệm, nghe phổ biến qua loa của trường. Phụ huynh không được vào sân trường.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở GDĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị đảm bảo cho các trường tiến hành dạy học bình thường ngày sau khai giảng. 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Đặc biệt, năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên ngành Giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Do đó, Sở và các phòng GDĐT đã chuẩn bị kịp thời, đảm bảo các thủ tục pháp lý và nguồn lực để triển khai chương trình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất