Lễ Pang Phoóng của người Kháng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tùng Linh

Lễ Pang Phoónng là một trong những nghi lễ sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống được trao truyền từ nhiều đời nay và đã trở thành di sản văn hóa độc đáo tiêu biểu của dân tộc Kháng.

Lễ Pang Phoóng của người Kháng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Lễ Pang Phoóng của người Kháng.

Sở VHTTDL Điện Biên vừa phối hợp với UBND huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) tổ chức công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Pang Phoóng hay còn gọi là Lễ tạ ơn của của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông.

Lễ Pang Phoónng là một trong những nghi lễ sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống được trao truyền từ nhiều đời nay và đã trở thành di sản văn hóa độc đáo tiêu biểu của dân tộc Kháng, dòng họ Lò, ngành Khul, chứa đựng và phản ánh những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, đời sống, kinh tế của dân tộc Kháng qua các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, diễn xướng, dân ca, phong tục, tín ngưỡng.

Đây  là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh được nảy sinh trong cuộc sống, lao động sản xuất, là chỗ dựa tinh thần để mỗi người hướng về tổ tông, dòng tộc, các vị thần để gửi gắm niềm tin, cầu mong một cuộc sống bình an, khỏe mạnh, sung túc và củng cố sức mạnh cộng đồng.

Theo phong tục truyền thống, Lễ Pang Phoóng của dòng họ Lò (ngành Lò Khul), dân tộc Kháng được tổ chức hai hoặc ba năm một lần vào khoảng tháng 11-12 (dương lịch). Ngày làm Lễ Pang Phoóng thường được chọn vào ngày rằm.

Lễ hội được tổ chức trong hai ngày tại nhà trưởng họ hoặc một gia đình trong dòng họ Lò. Thầy cúng - người chủ trì hành lễ phải là người trong dòng họ Lò, ngành Lò Khul và là người am hiểu về nguồn gốc, lịch sử dòng họ mình (thường là trưởng họ của dòng họ Lò Khul).

Lễ hội gồm hai phần chính: Phần lễ và phần hội. Nghi lễ cúng diễn ra tại nhà trưởng họ hoặc gia đình có điều kiện trong dòng họ Lò Khul với ý nghĩa tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người gặp nhiều điều may mắn, khỏe mạnh. Phần hội sẽ gồm các hoạt động vui chơi, hát múa do con cháu trong dòng họ Lò Khul và bà con dân bản chung vui.

Để gìn giữ và phát huy giá trị của Lễ Pang Phoóng, huyện Tuần Giáo cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền Lễ Pang Phoóng; quan tâm lựa chọn hỗ trợ xây dựng bản văn hóa cho đồng bào dân tộc Kháng.

Tiếp tục có chương trình hành động với những giải pháp cụ thể để tiếp tục bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) và các di sản đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.

Quan tâm tới các nghệ nhân, người uy tín, già làng, trưởng bản và thực hiện các chương trình, dự án về công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Lựa chọn hỗ trợ xây dựng bản văn hóa của người Kháng, có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Tiếp tục tạo điều kiện để dân tộc Kháng tham quan học tập, giao lưu quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa của dân tộc mình với đồng bào dân tộc trong cả nước.

Được biết, tỉnh Điện Biên hiện có một di sản Thực hành Then của người Thái được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra còn có 12 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có lễ Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của người Kháng huyện Tuần Giáo.         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất