Lễ tưởng niệm 52 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát

Thanh Huyền - Chí Đại

Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 52 năm ngày 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 - 16/3/2020).

Lễ tưởng niệm 52 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng hương trước Tượng đài chứng tích Sơn Mỹ.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu và các nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát cùng đông đảo người dân đã dâng hương lên trước Tượng đài chứng tích Sơn Mỹ và dành một phút mặc niệm trong âm vang của tiếng chuông được gióng lên cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ được siêu thoát và ước vọng về một thế giới hòa bình- nền tảng lâu dài cho một tương lai bền vững.

Vào ngày này 52 năm về trước, tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, các đơn vị lính Lục quân Mỹ đã thảm sát 504 thường dân vô tội tay không vũ khí. Trong đó có 182 phụ nữ (17 người đang mang thai), 173 trẻ em, 60 cụ già và 89 trung niên; 247 ngôi nhà bị thiêu hủy, hàng ngàn gia súc gia cầm bị giết chết, lương thực mùa màng bị đốt sạch phá hoại hoàn toàn.

Hôm nay, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn mà đồng bào nơi đây phải hứng chịu, để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no giàu có và mở vòng tay bao dung tha thứ, chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương, để rồi họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình, qua tội ác mà họ gây nên trong chiến tranh.

Ông Lê Thành Tâm ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, Thành phố Quảng Ngãi chia sẻ, dù đã 52 năm trôi qua nhưng nỗi đau vẫn còn đó, có điều giờ đây chúng tôi hướng về phía trước với quyết tâm xây dựng cuộc sống và mong muốn hòa bình không chỉ nơi đây mà cả thế giới này.

Lễ tưởng niệm 52 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát - 1

Các đại biểu dành phút mặc niệm cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ.

Ban Quản lý khu chứng tích cũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý đã tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên làm việc tại khu chứng tích cũng như an toàn đối với khách tham quan.

Theo đó, Ban Quản lý đã phối hợp với ngành y tế tiến hành phun thuốc khử trùng tại khuôn viên khu chứng tích. Tại các khu trưng bày, cán bộ, nhân viên thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn các vật dụng, cùng với đó bố trí đầy đủ nước sát khuẩn; cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách tham quan…

Lễ dâng hương tưởng niệm 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát năm nay, dù không đến dự như hàng năm trước, nhưng ông Billy Kelly, một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam đã gửi 504 hoa hồng dâng lên 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại kèm theo dòng tâm sự trên tấm thiếp: “Tôi rất buồn vì năm nay không về thăm Sơn Mỹ, nhưng tôi luôn luôn cầu nguyện cho các bạn. Mãi mãi không quên”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hẩm hiu số phận chim trời

Hẩm hiu số phận chim trời

Những tháng cuối năm là thời điểm mà nạn săn bắt chim trời ở khu vực miền Tây Nam bộ trở nên ghê gớm nhất.
Từ ngày 5/12: Giá cước Grab tăng mạnh

Từ ngày 5/12: Giá cước Grab tăng mạnh

Sau khi Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế chính thức có hiệu lực, đúng như dự đoán của nhiều người, bắt đầu từ trưa ngày 5/12, giá cước Grabcar và GrabPlus ...
Ấn tượng thư viện xanh

Ấn tượng thư viện xanh

Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng.

Xem nhiều nhất