Lên phương án di dân tại các khu vực sạt lở trên tuyến biên giới Quảng Bình

N.Hiến

Trước tình hình ngập lụt, sạt lở diễn biến khó lường, tỉnh Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng hơn 1.000 người của 20 thôn, bản ở các địa phương miền núi, biên giới.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trước mắt, các hộ dân ở bản Cha Lo, xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá về nơi ở mới được hỗ trợ xây dựng nhà cửa, cây trồng vật nuôi đảm bảo sinh kế bền vững.

“Đây là một trong những địa điểm bị sạt lở, nếu như không có sự cảnh báo nhanh nhạy của Bộ đội Biên phòng thì nơi đây có thể gặp những tai nạn lớn và thương tâm. Đây là bài học kinh nghiệm trong việc dự báo tình hình và thực hiện quyết liệt việc di dân”- ông Hoàng cho biết.

Hiện Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình khảo sát các khu vực có nguy cơ cao, mất an toàn tại khu vực biên giới. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết, trước mắt là kịp thời thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân sau mưa lũ, chăm lo đời sống không để người dân nào bị đói rét. Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với tỉnh Quảng Bình đồng thời với việc lên phương án, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở, còn chọn địa điểm xây mới Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

“Triển khai toàn diện về phương tiện, con người để tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trên toàn tuyến biên giới để rà soát lại toàn bộ vị trí đóng quân của các đơn vị nếu như có nguy cơ sạt lở thì phải di dời. Rà soát ở địa bàn nơi có nguy cơ sạt lở thì cũng tham mưu cho chính quyền địa phương di dời người dân đến nơi tránh trú an toàn” - Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn thông tin.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất