Leo cầu thang tốt cho não

Lê Nga

Hoạt động thể chất tưởng chừng rất đơn giản như leo cầu thang lại thực sự tốt cho sức khỏe não bộ, chống lại sự suy giảm nhận thức.

Leo cầu thang tốt cho não - Ảnh 1

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí sinh học thần kinh lão hóa (Neurobiology of Aging – Canada) đã cho thấy việc theo đuổi học tập hay leo cầu thang hàng ngày giúp đầu óc được trẻ trung và làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức. Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát 331 người ở độ tuổi 19-79 về việc học tập, leo cầu thang hằng ngày và mật độ chất xám trong não của họ. Những người tham gia được chụp cộng hưởng từ não. Sau đó, các nhà khoa học so sánh những số liệu này với trình độ học vấn và số bậc cầu thang mà họ leo hằng ngày.

Kết quả cho thấy những người theo đuổi học tập hoặc leo cầu thang có mật độ chất xám trong não nhiều hơn và suy giảm nhận thức xảy ra chậm hơn. Cụ thể, chậm 0,95 năm cho mỗi năm theo đuổi học tập và chậm 0,58 năm cho mỗi năm leo cầu thang hằng ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi lên và xuống ít nhất 2 tầng cầu thang mỗi ngày để có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Bộ Y tế, lũy tích năm 2020, cả nước ghi nhận 128.970 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 22 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ...

Xem nhiều nhất