LHQ giải thoát hàng trăm chiến binh nhí ở Nam Sudan

Duy Long

Tổ chức UNICEF hôm 18/4 cho hay có hơn 200 chiến binh nhí đã được giải thoát ở Nam Sudan, trong đó bao gồm 112 bé trai, 95 bé gái, nhiều em mới ở độ tuổi 14, tất cả đều được cứu thoát ở thị trấn Yambio, Tây Nam nước này.

LHQ giải thoát hàng trăm chiến binh nhí ở Nam Sudan

Hàng nghìn trẻ em ở Nam Sudan bị ép buộc tham chiến. (Nguồn: AP).

Tổ chức thuộc LHQ cho hay họ đã giải thoát được trên 500 chiến binh nhí tính từ đầu năm đến nay và hy vọng sẽ giải thoát thêm khoảng 1.000 chiến binh nhí trong những tháng tới.

Theo ước tính của UNICEF, có hàng nghìn trẻ em ở Nam Sudan đã bị ép buộc gia nhập quân đội và các nhóm vũ trang khác kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát năm 2013. Khoảng 19.000 trẻ em hiện đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang và băng nhóm vũ trang ở nước này.
“Không trẻ em nào nên cầm vũ khí hay súng ống” - Đại diện UNICEF tại Nam Sudan, ông Mahimbo Mdoe, nói.

Ông Mdoe cho hay những chiến binh nhí mới được giải thoát sẽ được đoàn tụ với gia đình, được hỗ trợ về mặt tâm lý và được trao cơ hội trở lại trường học. Việc buông vũ khí mới chỉ là giai đoạn đầu tiên trong tiến trình phục hồi, và sẽ mất rất nhiều thời gian để các em trở lại cuộc sống bình thường - ông Mdoe nói thêm.

Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới, đã bị bao trùm trong cuộc nội chiến gần như bắt đầu ngay từ khi sự tồn tại của nó. Trong vài năm qua, các chiến binh trung thành với Tổng thống Salva Kiir liên tục giao tranh với các lực lượng trung thành với cấp Phó bị ông ép từ chức là Riek Machar, khiến hàng triệu thường dân mất nhà cửa và hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở kho vaccine thế giới

Mở kho vaccine thế giới

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với bước ngoặt quan trọng kể từ khi xuất hiện vaccine. Nhưng, cũng kể từ đó lại dấy lên “cuộc chiến” khác, đó là quyền sở hữu trí ...
Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Kể từ hôm nay, ngày 14/6, những công dân từ Ba Lan, Rumani và Monaco có thể đi qua biên giới Séc mà không bị hạn chế về các quy định Covid-19.

Xem nhiều nhất