Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ, Pakistan giải quyết tranh chấp

Duy Long

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 12/9 đã hối thúc Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại.

Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ, Pakistan giải quyết tranh chấp

LHQ kêu gọi hai nước láng giềng giải quyết tranh chấp tại khu vực Kashmir. Nguồn: AP.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, quan điểm trên của Tổng Thư ký Gutteres được đưa ra ngày 11/9 khi trả lời câu hỏi về việc liệu ông có kế hoạch hòa giải Ấn Độ và Pakistan khi lãnh đạo hai nước này - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Pakistan Imran Khan dự kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này hay không.

Ông Stephane Dujarric - Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc - cho biết ông Guterres rất quan ngại về căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan tới khu vực Kashmir và đã liên lạc với Chính phủ cả hai nước này.

Trước đó, ngày 9/9, Tổng Thư ký Gutteres đã tiếp Đại diện thường trực của Pakistan tại Liên hợp quốc Maleeha Lodhi theo theo yêu cầu của bà Lodhi.

Quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân Nam Á hiện đang hết sức căng thẳng liên quan đến khu vực Kashmir sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir, khiến Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện khu vực này được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ trên.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất