Liên minh châu Âu tuyên bố công nhận chính phủ mới của Moldova

Liên minh châu Âu cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ dân chủ hợp pháp ở Moldova trên cơ sở những cam kết chung, trong đó ưu tiên các nội dung về cải cách.

Liên minh châu Âu tuyên bố công nhận chính phủ mới của Moldova

Ông Pavel Filip, khi giữ chức Thủ tướng Moldova, tới dự cuộc họp ở Brussels, Bỉ, ngày 24/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 9/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố công nhận chính phủ liên minh được thành lập một ngày trước đó ở Moldova.

Tuyên bố chung của đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn cho biết Brussels đánh giá cao các quyết định của Nghị viện nước Cộng hòa Moldova, nhất là quyết định liên quan đến việc thành lập chính phủ liên minh.

Kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, EU cho biết sẵn sàng hợp tác với chính phủ dân chủ hợp pháp trên cơ sở những cam kết chung, trong đó ưu tiên các nội dung về cải cách, đặc biệt là những nguyên tắc cơ bản được ghi trong hiệp định liên kết với EU.

Bên cạnh đó, EU cũng nhấn mạnh đối thoại giữa các đại diện được bầu một cách dân chủ là chìa khóa để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay Moldova.

Hiện Moldova đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Ngày 9/6, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người trước đó cùng ngày được chỉ định làm Tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6/9 tới.

Ngay sau đó, Quốc hội Moldova đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Filip đứng đầu là "không hợp hiến," cho rằng đảng Dân chủ đã có hành động "tiếm quyền" và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét vấn đề này.

Tổng thống Filip đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp Moldova trước đó đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon và chỉ định ông Filip làm Tổng thống lâm thời.

Phát biểu với báo giới, ông Filip cho biết Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 7/6 ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới.

Sáng 9/6, Tòa án Hiến pháp đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon theo đề nghị của đảng Dân chủ, lực lượng lớn thứ hai trong quốc hội.

Moldova đã chìm vào bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hồi cuối tháng 2, khi không có chính đảng nào giành đa số ghế để lập chính phủ.

Sau nhiều tháng thương lượng, hôm 8/6, đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova với đường lối ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Nga và Liên minh đối lập cánh hữu ASUM ủng hộ gia nhập EU đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh và được Quốc hội Moldova thông qua.

Động thái này được cho sẽ mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song đảng Dân chủ đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất