Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố ngừng bắn tại Yemen

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 8/4 đã quyết định ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen trong 2 tuần nhằm ủng hộ sáng kiến ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố ngừng bắn tại Yemen

Cảnh đổ nát sau vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào học viện quân sự ở thủ đô Sanaa, Yemen ngày 30/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN).

Tại Trung Đông, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 8/4 đã quyết định ngừng chiến dịch quân sự ở Yemen trong 2 tuần nhằm ủng hộ sáng kiến ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay từ ngày hôm sau (9/4) và kéo dài trong nửa tháng. Quan chức này bày tỏ hy vọng lực lượng phiến quân Houthi ở Yemeni sẽ chấp thuận đề nghị ngừng bắn nhằm tránh nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuy nhiên, liên quân sẽ bảo lưu quyền tự vệ nếu bị tấn công trong thời gian trên, đồng thời có thể xem xét kéo dài thời gian ngừng bắn nếu nhân được hồi đáp “tích cực” từ lực lượng Houthi.

Hiện Houthi chưa đưa ra phản ứng. Trước đó, người phát ngôn của phong trào này là Mohammed Abdulsalam cho biết Houthi đã gửi tới Liên hợp quốc một bản kế hoạch toàn diện bao gồm cả đề xuất về đối thoại chính trị và giai đoạn chuyển tiếp để có thể chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài suốt 5 năm qua tại Yemen.

Theo số liệu thống kê cho đến nay chưa ghi nhận Yemen có bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất