Linh hoạt trong chống dịch

Tinh Anh

Vậy là đã 9 ngày liên tiếp Hà Nội ghi nhận trên 2.000 ca mắc Covid-19 (F0) mỗi ngày. Lý giải vì sao số ca F0 của Hà Nội liên tục tăng cao không giảm, một số chuyên gia y tế cho rằng, cách phòng, chống dịch của thành phố hiện không còn phù hợp, cần thay đổi mới có thể thích ứng điều kiện, hoàn cảnh cuộc sống mới có sự tồn tại của SARS-CoV-2.

Thời gian qua, mỗi tuần UBND TP Hà Nội ra thông báo về cấp độ dịch, các quận, huyện, thị xã sẽ dựa vào đó để điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong các biện pháp phòng, chống dịch của Hà Nội có nội dung: Nếu cấp độ dịch ở mức độ 3 (màu cam) các nhà hàng, quán ăn sẽ không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về.

Đây là một trong những cách mà thành phố đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trên địa bàn. Song, dù kiên định phương pháp phòng chống dịch này qua nhiều ngày, nhưng số ca F0 vẫn không có dấu hiệu giảm, ngược lại đang ngày càng gia tăng.

Theo quan điểm một số chuyên gia y tế, Hà Nội áp dụng biện pháp cấm hàng quán phục vụ tại chỗ khi cấp độ dịch trên địa bàn chuyển sang màu cam là không còn phù hợp với tình hình mới. PGS.TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho rằng, giờ dịch ở nhiều nơi, việc cấm như vậy không giải quyết được vấn đề.

Các chuyên gia y tế có lý khi đưa ra nhận định như vậy, bởi thực tế đã chứng minh, dù Hà Nội vẫn cấm các nhà hàng, quán ăn không được phép phục vụ tại chỗ nhưng số ca F0 hàng ngày không giảm mà liên tục “tăng dần đều”. Vì vậy, nhiều người băn khoăn, phải chăng công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đã không còn phù hợp?

Cũng từ việc cấm các nhà hàng, quán ăn tại các địa bàn vùng cam đã có chuyện thật mà như đùa. Đó là việc có những con phố của Hà Nội nửa bên này khách tấp nập ra vào nhà hàng quán ăn, còn nửa bên kia thì chỉ được bán hàng mang về. Thử hỏi, virus SARS-CoV-2 có phân biệt ranh giới đây là địa bàn phường A, kia là địa bàn phường B để không lây từ người này sang người khác? Và câu trả lời dĩ nhiên là không.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh như nhau cớ sao lại có chuyện một bên được phục vụ khách tại chỗ, một bên chỉ được bán mang về? Đơn giản là bởi chính sách hành chính trong công tác phòng, chống dịch của Hà Nội là như vậy. Nó cho thấy thành phố chưa có sự uyển chuyển, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch của một số địa phương.

Nhưng đó chưa phải là tất cả vấn đề. Do Hà Nội thay đổi cấp độ dịch mỗi tuần nên rất có thể tuần sau lại đổi vế, tức là bên phía này từ cam chuyển sang vàng lại được phục vụ tại chỗ, phía bên kia lại chỉ được bán mang về. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà hàng, quán ăn xác định mở cửa theo ngày, chính xác hơn là theo tuần. Như vậy thì việc kinh doanh, buôn bán gặp rất nhiều khó khăn.

Tất cả các giải pháp phòng, chống dịch chính quyền thành phố đưa ra suy cho cùng cũng vì người dân, đặt người dân làm trung tâm. Vậy thì nếu biện pháp phòng chống dịch nay không hiệu quả, lại khiến cuộc sống, việc kinh doanh buôn bán của người dân khó khăn hơn, vậy nên chăng thành phố cần thay đổi, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế vượt bão

Nền kinh tế vượt bão

Với rất nhiều nỗ lực, rất nhiều chính sách hợp lý, sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, một lần nữa kinh tế Việt Nam lại “vượt bão”.
Lương đuổi theo giá

Lương đuổi theo giá

Với đề xuất tăng 6% (trung bình) mức lương tối thiểu dù đã là tích cực, nhưng vẫn “chạy theo” thị trường.
Cao tốc không thể 'rùa bò'

Cao tốc không thể 'rùa bò'

Nghị quyết Đại hội Đảng XI (Nghị quyết 13) tháng 1/2011 cũng đã xác định hệ thống kết cấu hạ tầng ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, là điểm nghẽn của quá trình phát ...
Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.
Phạt nguội để cảnh báo nóng

Phạt nguội để cảnh báo nóng

Công nghệ đã có, vì thế tất cả thông tin vi phạm giao thông cần lưu trữ để các cơ quan có thể kiểm tra chéo nhau, tránh tiêu cực.

Tin nóng

Nền kinh tế vượt bão

Nền kinh tế vượt bão

Với rất nhiều nỗ lực, rất nhiều chính sách hợp lý, sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, một lần nữa kinh tế Việt Nam lại “vượt bão”.

Xem nhiều nhất