Liverpool mất oan quả phạt đền trước Chelsea

Chelsea tránh được quả phạt đền trong trận thắng Liverpool sau khi bóng chạm tay Kante. Ở tình huống tương tự trong trận đấu giữa Fulham và Tottenham, các trọng tài lại quyết định ngược lại.

Trận thứ hai liên tiếp, Chelsea tránh được những quả phạt đền do cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm địa. Ở trận đấu vào cuối tuần vừa qua, Callum Hudson-Odoi đã để bóng chạm tay trong vòng cấm đội nhà khi Chelsea thi đấu với Man Utd, tuy nhiên trọng tài sau khi xem lại video đã không cho Man Utd hưởng phạt đền.

Ở trận đấu vừa diễn ra tại Anfield, Chelsea cũng có một tình huống mà cầu thủ của họ để bóng chạm tay trong vòng cấm, nhưng cũng không bị thổi phạt đền.

Tình huống Kante để bóng chạm tay nhưng không bị thổi phạt.  
Tình huống Kante để bóng chạm tay nhưng không bị thổi phạt.  

Tình huống đó diễn ra ở phút 49. Firmino có bóng ở bên phải vòng cấm địa, chắn trước mặt anh là Kante. Khi cầu thủ người Brazil thực hiện cú chuyền bóng hướng vào khu trung tâm, bóng đập tay của Kante và bị chặn lại, khi đó bàn tay của Kante đang giơ lên ngang vai. Cả hai cầu thủ đều dừng lại, nhưng trọng tài đã không cắt còi và họ lại tiếp tục thi đấu.

Trọng tài Atkinson ở góc quan sát khá tốt, rõ ràng ông nhìn thấy bóng chạm tay Kante nhưng không thổi phạt. Dường như trọng tài VAR và trọng tài điều khiển trận đấu Martin Atkinson cùng quan điểm nên cũng không có việc trọng tài chính phải xem lại VAR như ở trận Chelsea gặp Man Utd.

Việc Chelsea thoát không bị thổi phạt đền lần thứ hai trong bốn ngày tạo nên một làn sóng phản ứng mạnh từ người hâm mộ, cũng như các chuyên gia bóng đá tại xứ sương mù. Khi mùa giải 2020/21 bắt đầu, FA đã áp dụng Luật bóng chạm tay của Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB). Tuy nhiên, từ 1/10/2020, FA đã có những thay đổi về việc xác định bóng chạm tay trong vòng cấm địa, áp dụng từ vòng 4 Premier League.

Theo đó, điều luật mới sẽ nhấn mạnh hơn vào vị trí cánh tay "dự tính" của một cầu thủ khi bóng đập vào người anh ta, và thời gian họ phải phản ứng, được gọi  "Phương pháp làm mềm". Tuy nhiên, theo đó việc nhận định các tình huống còn khá cảm tính và phụ thuộc vào trọng tài, ví dụ như tình huống Kante để bóng chạm tay vừa xảy ra.

Trước khi FA sửa luật thì chắc chắn tình huống của Kante sẽ dẫn tới phạt đền, nhưng với luật mới thì các trọng tài có thể viện vào điều khoản "cánh tay được sử dụng để giữ thăng bằng hoặc bảo vệ thân thể thì ít có khả năng bị phạt", hoặc "trường hợp rõ ràng rằng cầu thủ không có khả năng phản ứng sẽ không bị phạt".

Sanchez phá bóng lên trúng tay Lemina bật ra.  
Sanchez phá bóng lên trúng tay Lemina bật ra.  
Trọng tài Coote từ chối bàn thắng của Fulham.  
Trọng tài Coote từ chối bàn thắng của Fulham.  

Tuy nhiên, trong trận đấu ít giờ trước đó Fulham đã bị các trọng tài từ chối bàn gỡ hòa trước Tottenham (khiến họ thua 0-1), cũng trong một tình huống bóng chạm tay cầu thủ trong vòng cấm. Hậu vệ  Sanchez của Tottenham đã phá bóng lên chạm tay Lemina bật ra, Maja đã lấy bóng và ghi bàn cho Fulham.

So với Kante thì Lemina để tay sát người hơn hẳn, tuy nhiên trọng tài Coote đã vẫn xác định lỗi chạm tay một cách đầy miễn cưỡng nên không công nhận bàn thắng cho đội chủ sân Craven Cottage. Vì thế Fulham trắng tay.

Nếu so sánh hai tình huống để bóng chạm tay này thì thật khó hiểu với cách làm việc của các trọng tài tại Premier League hiện nay, bởi tình huống của Kante xứng đáng là một lỗi bóng chạm tay, còn của Lemina thì cần xác định không phải lỗi chạm tay, đáng tiếc các trọng tài lại quyết định ngược lại. Vì những quyết định bất nhất này của các trọng tài nên các diễn đàn bóng đá Anh đang "dậy sóng".

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

HLV Lê Huỳnh Đức lại chê Hà Đức Chinh

HLV Lê Huỳnh Đức lại chê Hà Đức Chinh

Sau trận thua 0-1 trước B.Bình Dương, HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng không hài lòng với các tiền đạo của đội nhà, trong đó có tuyển thủ quốc gia Hà Đức Chinh.

Xem nhiều nhất