Lỗ công ty mẹ hơn 700 tỷ đồng, Petrolimex giải trình gì?

Quang Thành

Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ Petrolimex lỗ hơn 700 tỷ đồng do giá dầu thô chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột quân sự.

Petrolimex giải trình về khoản lỗ của công ty mẹ
 Khoản lỗ của công ty mẹ Petrolimex là do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Ảnh minh họa.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, MCK: PLX, sàn HosE) vừa công bố giải trình về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lỗ 703,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 1.137 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Petrolimex giảm 86,8% so với cùng kỳ, về mức 308,51 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2021 là hơn 2.330 tỷ đồng..

Phía Petrolimex lý giải, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lỗ do giá dầu thô chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, các nước Tây Âu và Mỹ công bố biện pháp “trừng phạt” đối với lĩnh vực năng lượng của Nga đã làm cho giá xăng dầu thế giới biến động bất thường.

Giá dầu thô thế giới (WTI) đã tăng từ 91,59 USD/thùng vào ngày 25/2 lên mức 120 - 122 USD/thùng (tăng hơn 30%) vào đầu tháng 6, sau đó quay đầu giảm còn 105,76 USD/thùng vào ngày 30/6 và tiếp tục đà giảm mạnh về mức 96,42 USD/thùng vào ngày 28/7.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, tại những thời điểm khó khăn về nguồn hàng khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm mạnh công suất và trong các chu kỳ giá thế giới tăng cao, Petrolimex đã tăng cường nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt.

Điều này khiến biên lợi nhuận gộp của hoạt động kinh doanh xăng dầu giảm trong quý II/2022.

Ngoài ra, do giá bán xăng dầu trong nước từ tháng 7/2022 được điều chỉnh giảm với biên độ lớn, để đảm bảo nguyên tắc thận trong theo chuẩn mực kế toán và cung cấp thông tin minh bạch tình hình tài chính cho nhà đầu tư, công ty mẹ đã trích lập dự phòng giảm giá tồn kho tại ngày 30/6/2022 trên cơ sở giá trị thuần có thể thực hiện được của lượng hàng tồn kho tại ngày lập báo cáo tài chính với giá trị trích lập dự phòng là 1.259 tỷ đồng.

Nếu không trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho thì lợi nhuận trước thuế 6 tháng của công ty mẹ là 295 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số công ty con thuộc lĩnh vực hoá dầu, gas, kinh doanh kho, vận tải cũng chịu tác động nhất định từ hoạt động kinh doanh xăng dầu và biến động giá dầu thế giới, dẫn đến kết quả kinh doanh giảm so với cùng kỳ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất