Lô 'đất vàng' của UDIC bỏ hoang gần 20 năm, giờ ra sao?

Minh Hiếu

Lô “đất vàng” B2 của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC tại Khu đô thị mới Yên Hoà, quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) sau gần 20 năm bỏ hoang, cây cối cỏ dại mọc um tùm, chỉ là nơi đổ rác thải.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2004, UBND TP Hà Nội có quyết định cho Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (nay Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC) thuê hơn 5.000m2 đất "vàng" tại lô B2, Khu đô thị mới Yên Hoà với mục đích xây dựng trụ sở văn phòng của các đơn vị thành viên.

Toàn cảnh lô đất B2 của Tổng Công ty UDIC  bỏ hoang gần 20 năm tại Khu đô thị mới Yên Hòa 
Toàn cảnh lô đất B2 của Tổng Công ty UDIC  bỏ hoang gần 20 năm tại Khu đô thị mới Yên Hòa 

Theo đó, trong quyết định của UBND TP Hà Nội cho Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC thuê đất với thời hạn là 30 năm kể từ ngày 1/7/2004. Trong quyết định cũng nêu rõ: “Sau 3 tháng kể từ ngày ký quyết định (31/12/2004) Công ty Phát triển hạ tầng đô thị không ký hợp đồng thuê đất hoặc sau khi ký hợp đồng thuê đất mà không thực hiện đúng nội dung hợp đồng thì giám đốc sở Tài nguyên môi trường và nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) lập hồ sơ trình Uỷ ban thành phố Hà Nội thu hồi quyết định”.

 Lô "đất vàng"  trên cung đường Trần Kim Xuyến nằm án binh bất động 
 Lô "đất vàng"  trên cung đường Trần Kim Xuyến nằm án binh bất động 

Cũng theo hợp đồng thuê đất giữa Sở Tài nguyên Môi trường và nhà đất Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nộ) với Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC, lô đất B2 cho thuê với giá 21.206 đồng/m2/năm. Tổng số tiền thuê 5.044m2 đất là 106.963.064 đồng/năm và phải thanh toán hàng năm. Tiền thuê đất sẽ thay đổi khi Nhà nước hoặc UBND TP Hà Nội có quyết định thay đổi khung giá đất trên địa bàn.

Lô 'đất vàng' của UDIC bỏ hoang gần 20 năm, giờ ra sao? - Ảnh 1
 Xung quanh khu đất chỉ để đổ rác và tập kết rác thải
 Xung quanh khu đất chỉ để đổ rác và tập kết rác thải

Kể từ khi bên phía Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị UDIC thuê đất đến nay đã gần 20 năm nay, nhưng lô đất “đất vàng” B2 tọa lạc trên trục đường Trần Kim Xuyến tại Khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) vẫn bỏ hoang.

Qua ghi nhận của PV, bên ngoài lô đất được quây tôn xung quanh, còn bên trong lô đất cây cối, cỏ dại mọc um tùm, rác thải sinh hoạt bủa vây nhếch nhác không những gây ô nhiễm môi trường mà còn mất cảnh quan đô thị.

Lô 'đất vàng' của UDIC bỏ hoang gần 20 năm, giờ ra sao? - Ảnh 2
Do bị bỏ hoang đã lâu nên bên trong cây cối  mọc um tùm, trong nhếch nhác
Do bị bỏ hoang đã lâu nên bên trong cây cối  mọc um tùm, trong nhếch nhác

Được biết, Dự án KĐT mới Yên Hòa được phê duyệt tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 02/2000/QĐ-UB ngày 10/01/2000 của UBND Thành phố Hà Nội. Theo quy hoạch, diện tích toàn khu đô thị là: 39.902 ha, dân số dự kiến theo quy hoạch là: 11.000 người.

Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội là công ty thành viên của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC (gọi tắt là UDIC) làm chủ đầu tư. Dự án này từng được kỳ vọng tạo ra được một khu đô thị mới hoàn chỉnh, đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu về kiến trúc và kỹ thuật, thuận tiện cho dân cư thế nhưng đến nay nhiều khu đất vẫn nằm án binh bất động. Trong đó lô đất B2 KĐT mới Yên Hòa cũng không ngoại lệ.

Lô 'đất vàng' của UDIC bỏ hoang gần 20 năm, giờ ra sao? - Ảnh 3
Rác thải bủa vây cả trong lẫn ngoài không những gây ô nhiễm môi trường mà còn mất mỹ quan đô thị
Rác thải bủa vây cả trong lẫn ngoài không những gây ô nhiễm môi trường mà còn mất mỹ quan đô thị

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) trong việc thực hiện dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Điển hình là việc doanh nghiệp này “thâu tóm” đất vàng dự án dự án Louis City Hoàng Mai mà không thông qua đấu giá.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Phải công khai thông tin về việc thế chấp nhà

Thời gian qua có nhiều dự án bất động sản (BĐS) thế chấp đất làm dự án tại ngân hàng nhưng vẫn tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, dẫn đến không thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Xem nhiều nhất