Lỗ hổng khổng lồ xuất hiện ở Nam Cực

PV (theo Vietnamplus)

Một lỗ hổng rộng khoảng 40.000 km2, được hình thành ở giữa Nam cực, vào mùa Đông châu Úc (từ tháng 7 đến tháng 8), đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu về khí hậu trên thế giới.


Lỗ hổng khổng lồ. (Nguồn: NASA).

Lỗ hổng hình tròn này rộng ít nhất 40.000 km2 (tương đương diện tích Thụy Sĩ hoặc bằng 1/8 tổng diện tích Việt Nam), thậm chí một số hãng tin còn cho rằng lỗ hổng này có diện tích lên tới 80.000 km2, đã được phát hiện vào tháng trước nhờ các hình ảnh vệ tinh. Theo thông tin từ nhật báo Le Temps của Thụy Sĩ, lỗ hổng này nằm ở biển Weddell, phía Tây Bắc châu Nam cực.

Đối với nhiều nhà khoa học, lỗ hổng này gọi là “polynie” (theo tiếng Pháp) là một khu vực băng hoặc một lớp băng rất mỏng nằm giữa khối băng rộng lớn. Nguyên nhân gây ra lỗ hổng này vẫn chưa được lý giải một cách rõ ràng, có thể do tác động của dòng hải lưu, áp lực gió mạnh hay độ dày của băng. Theo nhà sáng lập Trung tâm nghiên cứu về biến đổi khí hậu Oeschger, "trong trường hợp của lỗ hổng ở biển Weddell, đây chắc chắn là sự tan chảy của băng chủ yếu do sự gia tăng nước nóng dưới lớp băng. Một dòng hải lưu chuyển động đi lên đã làm tan chảy lớp băng từ bên dưới."

Các nhà khoa học từng biết đến hiện tượng “polynie,” nhưng hiếm khi nó đạt đến quy mô lớn như vậy, đặc biệt là ở ngoài khơi. Hiện tượng tương tự từng được biết đến xảy ra vào năm 1974, cũng trong  khu vực này. Lỗ hổng đó rộng 300.000 km2, đã biến mất 40 năm sau đó, trước khi xuất hiện trở lại vào năm ngoái trong một vài tuần, sau đó lại quay trở lại một lần nữa vào năm nay, rộng hơn đáng kể so với lỗ hổng xuất hiện năm ngoái.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.

Tin nóng

Xem nhiều nhất