Lỗ hổng kiểm dịch

Lê Anh Đức

Trong mấy ngày qua, số lượng người dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tăng nhanh. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là còn có những “lỗ hổng chết người” trong khẩu kiểm dịch tại các cửa khẩu hàng không.

Có ít nhất 2 bệnh nhân đã “lọt lưới” để rồi lây lan SARS-CoV-2 cho nhiều người khác, đó là bệnh nhân số 17 N.H.N và bệnh nhân số 34 Đ.T.L.T. Nếu những trường hợp này được kịp thời phát hiện, cách ly ngay khi mới nhập cảnh vào Việt Nam, có lẽ con số người nhiễm dịch Covid-19 đã không nhiều đến vậy.

Trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”, ấy vậy mà lại xảy ra một câu chuyện “cười ra nước mắt”. Đó là việc cơ quan chống dịch của TP HCM đã phải ra thông báo tìm khẩn cấp một người quốc tịch Anh để đưa đi cách ly, nhưng không tìm được vì không biết vị khách đang ở đâu. Sau khi “tìm mỏi mắt” mới phát hiện ra người này đã xuất cảnh ra khỏi Việt Nam từ sáng 11/3. Điều đó cho thấy sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, khống chế dịch còn lỏng lẻo, nếu không muốn nói là thiếu sự phối hợp.

Còn một đôi vợ chồng sau khi đi từ Ý về Việt Nam vẫn đàng hoàng bước qua “cửa” kiểm dịch của sân bay Tân Sơn Nhất, để về nhà ở chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP HCM) tối 9/3. Nếu không có tin báo của người dân nơi đây, có lẽ cơ quan chức năng cũng không biết để đưa 2 vợ chồng họ vào cách ly tập trung. Tất nhiên kèm theo việc cách ly tập trung đối với 2 vợ chồng trên, cơ quan chức năng phải thực hiện biện pháp cách ly với một số người khác từng tiếp xúc với họ. Việc người từ vùng dịch về vẫn lọt qua khẩu kiểm dịch y tế tại sân bay khiến người dân không thể an tâm.

Làm sao người dân có thể an tâm, khi mà từng có “tiền lệ” là bệnh nhân số 17 N.H.N do lọt lưới kiểm dịch tại sân bay đã lây SARS-CoV-2 cho nhiều người khác? Giải thích cho việc để lọt bệnh nhân này khiến dịch bệnh bùng phát ở Hà Nội, cơ quan chức năng nêu lý do người này có tới 2 quyển hộ chiếu (Việt Nam và Anh) nên không biết cô ta đã từng đến Ý. Dù lý do giải thích của An ninh cửa khẩu Nội Bài đưa ra đúng hay sai thì việc để lọt lưới bệnh nhân dẫn đến lây lan trong cộng đồng là chưa làm tròn nhiệm vụ.

Hay như trường hợp bệnh nhân số 34 Đ.T.L.T, mặc dù có “ghé qua” vùng dịch Hàn Quốc, nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam vẫn không được cách ly, dẫn tới lây nhiễm cho nhiều người khác. Không những không bị cách ly, bệnh nhân số 34 còn đi rất nhiều nơi, gặp nhiều người, lại còn khai báo gian dối về quá trình dịch tễ, gây khó cho cơ quan chức năng trong công tác khoanh vùng dập dịch. Đến thời điểm này mới phát hiện có hơn 5 người bị dương tính với SARS-CoV-2 do có tiếp xúc với bệnh nhân số 34. Với việc phải “dò” quá trình dịch tễ của bệnh nhân này, con số người nhiễm chắc chắn chưa dừng lại.

Đưa ra vài ví dụ để thấy công tác kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa khẩu hàng không đang có những lỗ hổng lớn cần được bịt lại tức thời. Nếu không kịp thời khắc phục, bịt mọi lỗ hổng, thiếu sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng, thì dù có nỗ lực cố gắng đến đâu cũng khó mà kiểm soát được dịch bệnh. Khi mà cơ quan kiểm dịch tại các cửa khẩu vẫn có lý do để lọt lưới người nhiễm virus sars-CoV-2 không cách ly, khi mà người ta vẫn giấu diếm quá trình dịch tễ... thì việc tăng nhanh số ca mắc bệnh mới là điều khó tránh khỏi. Phải có chế tài nghiêm khắc với những hành vi thiếu trách nhiệm, mới đảm bảo không bùng phát dịch trên diện rộng. Đó là đòi hỏi chính đáng của toàn xã hội trước tình hình dịch bệnh vẫn đang rất khó lường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Vì nụ cười phụ nữ’

‘Vì nụ cười phụ nữ’

Đại dịch Covid-19 diễn ra gay gắt trên phạm vi toàn cầu, trong đó phụ nữ lại là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì trên vai nặng gánh gia đình và công việc xã ...
Còn hơn cả đáng tiếc

Còn hơn cả đáng tiếc

Mới đây, không ít người dân thành phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) phát hoảng vì khi mở vòi thì bất ngờ dòng nước đục ngầu, đỏ nhờ nhờ phun ra. Chắc hẳn là nước ...
Trọng dụng nhân tài

Trọng dụng nhân tài

Trong thời đại ngày nay, việc “cha truyền con nối” là tối kỵ, trừ khi “người nối dõi” thực có tài. Điều đó khiến xã hội có cơ hội trọng dụng được nhiều “nhân tài ...
Nguy hiểm hơn Covid

Nguy hiểm hơn Covid

“Virus tham nhũng” có sức tàn phá ghê gớm, nó không chỉ khiến con người ta bị mê muội đánh mất bản thân, còn khiến người ta bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật chỉ ...
Sát cánh trong cuộc chiến chống Covid-19

Sát cánh trong cuộc chiến chống Covid-19

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19 ở khu vực biên giới Tây Nam khiến cho nhiều địa phương giáp biên giới như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp đã ...
Hiểm họa chung cư

Hiểm họa chung cư

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn ngã từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn tại các khu chung cư.

Tin nóng

‘Vì nụ cười phụ nữ’

‘Vì nụ cười phụ nữ’

Đại dịch Covid-19 diễn ra gay gắt trên phạm vi toàn cầu, trong đó phụ nữ lại là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì trên vai nặng gánh gia đình và công việc xã hội.

Xem nhiều nhất