Lỗ hổng thương mại điện tử

Hồ Hương

Thương mại điện tử đang lên ngôi, nhưng một khoản thuế lớn từ hoạt động kinh doanh này đang bị thất thu.

Thương mại điện tử ngày càng phát triển nhưng việc gian lận thuế cũng gia tăng. (Ảnh minh họa).
Thương mại điện tử ngày càng phát triển nhưng việc gian lận thuế cũng gia tăng. (Ảnh minh họa).

Khi thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ thì việc phải thực hiện kê khai, nộp và truy thu nếu chậm nộp thuế là việc đương nhiên phải làm. Bởi theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 về hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế theo quy định.

Nhiều lý do để… trốn thuế

Nhưng đó là nói, và trong quá trình thực hiện, việc truy thu thuế TMĐT không hề dễ. Những khó khăn trong việc thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh qua mạng internet có thực.

Chẳng hạn như trường hợp Công ty TNHH Harvey Nash Việt Nam nhận thu nhập từ Google vớí số tiền: 109.855.299.708 đồng. Qua thanh tra xác định Công ty có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập nhận được Google, nhưng kê khai xác định khoản thu nhập này được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% là không đúng quy định, Đoàn thanh tra đã điều chỉnh lại thuế suất thuế TNDN theo thuế suất phổ thông, dẫn đến xử lý truy thu tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp là: 2.840.246.577 đồng.

Việc khó truy thu thuế đối với các cá nhân có hoạt động TMĐT được chỉ ra, giao dịch giữa các tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT thường là các giao dịch điện tử nên cơ quan thuế gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Để xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, cơ quan thuế phải phối hợp thu thập dữ liệu từ các cơ quan liên quan như: Ngân hàng, Cơ quan truyền thông...Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu còn gặp nhiều hạn chế, chưa đầy đủ, một số ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển từ chối cung cấp với lý do: Hệ thống công nghệ thông tin không đủ khả năng hỗ trợ, cung cấp; bảo mật thông tin khách hàng.

Bên cạnh đó còn có vướng mắc trong công tác xác minh cá nhân người nộp thuế. Phía Tổng cục Thuế cho biết, do dữ liệu của các ngân hàng thương mại đa phần là dữ liệu cũ (xác định dữ liệu khách hàng đăng ký từ nhiều năm trước), dẫn đến nhiều trường hợp các cá nhân không còn cư trú tại địa điểm theo dữ liệu của các ngân hàng và các dữ liệu điện chuyển tiền. Do vậy, công tác xác minh thông tin cá nhân người nộp thuế, các tài khoản tại các ngân hàng, tại các đơn vị vận chuyển gặp nhiều khó khăn hoặc không xác minh được.

Không để thất thu

Thời gian qua trong công tác quản lý thu thuế, Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế, kê khai nộp thuế đến tất cả người nộp thuế có hoạt động TMĐT; rà soát, đôn đốc người nộp thuế có hoạt động TMĐT phải kê khai, nộp thuế theo quy định phù hợp với phân cấp quản lý người nộp thuế tại địa phương; thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định đối với các doanh nghiệp có kinh doanh TMĐT nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT vào nề nếp.

Tổng cục Thuế dẫn chứng trong quá trình thanh tra một doanh nghiệp, cơ quan thuế đã thu thập được danh sách 9.510 trường hợp có hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT với tổng số tiền phát sinh từ hoạt động rút tiền là 211 tỷ đồng. Đối với hoạt động cho thuê nhà đăng thông tin qua các website nước ngoài, cơ quan thuế đã thực hiện rà soát 483 địa chỉ trong đó, có: 107 trường hợp tổ chức với tổng số tiền thuế đã nộp 9.485.924.393 đồng. 68 trường hợp cá nhân với tổng số tiền thuế đã nộp: 634.502.892 đồng.

Con số không hề nhỏ chút nào!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất