Lơ là phòng, chống dịch, một số cán bộ cơ sở ở Trà Vinh bị đình chỉ công tác

Quốc Trung

Trà Vinh vừa tạm đình chỉ một số cán bộ ở cơ sở làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 vì đã chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm trong công tác này dẫn đến phát sinh một cas lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngày 7/7, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn vừa ký văn bản gửi các đơn vị đề nghị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản thể hiện, tình hình dịch Covid-19 ở Trà Vinh đang diễn biến rất phức tạp với số ca mắc bệnh liên tục tăng. Ngoài nguyên nhân khách quan, còn có sự chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức và người đứng đầu ở các cơ quan đơn vị nhất là cấp cơ sở.

Tính từ ngày 29/6 đến nay, đã có rất nhiều trường hợp từ TP HCM, Bình Dương di chuyển về Trà Vinh, và có đến Trạm y tế khai báo. Tuy nhiên, nhân viên y tế cơ sở lại bỏ qua một số thủ tục quan trọng như không xử lý test nhanh; có trường hợp người dân xin test nhanh, nhưng cán bộ y tế không thực hiện hoặc không hướng dẫn cụ thể. Những người này sau khi khai báo y tế rồi về nhà đã đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, và địa phương không phát hiện. Đến khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc nhiễm đã để lại hậu quả nặng nề, đây là hành vi thiếu trách nhiệm cần xử lý nghiêm khắc...

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã quyết định tạm đình chỉ công tác một số cán bộ cơ sở lơ là trong nhiệm vụ phòng, chống dịch gồm: Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cầu Ngang, Trưởng Trạm y tế xã Mỹ Hòa và nhân viên y tế của trạm này, liên quan đến ca bệnh về từ Quận 7, TP HCM.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết Online, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, bộ phận phòng, chống dịch ở cơ sở giống như người gác cổng vào nhà, trách nhiệm rất lớn. Nếu chặn tốt đầu vào thì đâu để tình trạng xảy ra một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên thời gian qua một số nơi có biểu hiện lơ là. Tỉnh đã quyết định xử lý những cán bộ trên để răn đe nhắc nhở những nơi khác cần tập trung cao độ đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các địa phương lân cận... 

Theo tinh thần của văn bản trên, trước mắt, sẽ phân công những người khác thực hiện nhiệm vụ, sau đó sẽ tiếp tục xem xét, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. Ngoài ra, sẽ kiểm điểm trách nhiệm đối với những người đứng đầu tại các địa phương đơn vị để xảy ra các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm, nhưng áp dụng kịp thời các biện pháp phòng dịch, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông tin có được trước đó ngày 3/7, một nam công nhân làm việc ở Quận 7, TP HCM đã di chuyển xe máy về quê nhà ở huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, và có ghé khai báo y tế tại địa phương. Sau đó, nam công nhân về tạm trú tại nhà mẹ nuôi và có tiếp xúc 5 người trong gia đình. Đến ngày 5/7, nam công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, ngành y tế đã tiến hành cách ly đồng thời lấy mẫu xét nghiệm những người còn lại trong gia đình là F1, kết quả có thêm 3 trường hợp mắc Covid-19.

Tính đến cuối ngày 6/7, tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận 27 ca mắc Covid-19 hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1. Trong đó có 17 ca nhập cảnh, 10 ca còn lại liên quan đến TP HCM và Bình Dương.

Tỉnh Trà Vinh đã lập 3 vùng cách ly y tế, đồng thời ra thông báo từ 0h ngày 6/7, người dân từ các địa phương có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi về Trà Vinh phải được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 5 ngày trước khi đến Trà Vinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Khát' mảng xanh đô thị

'Khát' mảng xanh đô thị

Chưa khi nào, vấn đề “xanh hóa” lại được chính quyền đô thị TP HCM đặc biệt quan tâm như giai đoạn hiện nay.
Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Nhiều năm qua, câu hỏi bao giờ nhà giáo sống được bằng lương không chỉ là trăn trở của người trong ngành. Lương giáo viên quá thấp, vậy cơ chế nào để thay đổi?

Tin nóng

Xem nhiều nhất