Lo lắng vaccine Covid-19 cận date, nhiều phụ huynh hủy tiêm cho con

Nguyễn Hoài

Ngay sau khi Bộ Y tế gia hạn sử dụng 3 tháng cho 2 lô vaccine Covid-19 của Pfizer, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại về chất lượng vaccine và sức khỏe của con mình.

Thông tin về việc gia hạn 2 lô vaccine Covid-19 của Pfizer đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Trong các group nhiều phụ huynh đặt câu hỏi liệu chất lượng vaccine có được bảo đảm khi đã cận date và được gia hạn thêm, thậm chí có nhiều phụ huynh đã dừng việc cho con tiêm vào hôm nay và ngày mai, 1 và 2/12.

Lo lắng cho sức khỏe của con

Dù Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Covid-19 của Pfizer. Cũng trong ngày 30/11, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn đề nghị các đơn vị áp dụng hạn dùng mới là 9 tháng đối với các lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn (tăng 3 tháng hạn dùng so với hạn in trên nhãn) ở điều kiện bảo quản -90 độ C đến -60 độ C.

Hạn rã đông của vaccine vẫn áp dụng: 31 ngày ở điều kiện bảo quản -90 độ C đến -80 độ C theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về chất lượng vaccine và sức khỏe của con.
Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về chất lượng vaccine và sức khỏe của con.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng xã hội từ tối qua, sức nóng của thông tin này vẫn chưa hạ nhiệt. Rất nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng cho sức khỏe của con nếu tiêm vaccine cận date.

Trong số này, có không ít phụ huynh có con đã tiêm vaccine của 2 lô này mà không nhận được bất kỳ thông báo nào. Chị Nguyễn Hồng N. (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bức xúc: “Tôi không hề biết việc này. Mãi đến tối, tôi đọc tin trên báo chí thì mới biết, trong khi con tôi vừa được tiêm xong. Tôi thực sự rất lo lắng”.

Ghi nhận cho thấy, đến thời điểm này, vì quá lo lắng nên đã có nhiều phụ huynh dừng việc đồng ý cho con tiêm vaccine vào hôm nay và ngày mai 1 và 2/12 theo lịch thông báo của nhà trường.

Con gái chị Phương năm nay học lớp 7, theo lịch thông báo của quận Tây Hồ, con gái chị sẽ được tiêm vaccine vào ngày 2/12. Tuy nhiên, chị Nguyễn Hoài Phương (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Bộ Y tế đã có thông tin cụ thể về việc gia hạn vaccine, nhưng tôi vẫn lo ngại về chất lượng vaccine. Tôi chưa biết con sẽ được tiêm lo vaccine nào nhưng do còn nhiều phân vân nên tôi đã xin phép nhà trường cho con được tiêm đợt sau”.

Anh Lưu Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) nêu quan điểm: "Thông tin về vaccine cần được thông báo rõ ràng để phụ huynh nắm được và yên tâm. Bình thường, hộp sữa gần hết hạn tôi còn không cho con uống, huống hồ gì là vaccine. Sức khỏe của các con không thể đùa được".

Nhiều học sinh được tiêm vaccine của 2 lô này mà không được thông báo gì trước đó.
Nhiều học sinh được tiêm vaccine của 2 lô này mà không được thông báo gì trước đó.

“Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường… trân trọng thông báo tới các bậc cha mẹ phụ huynh về lô vaccine tiêm phòng cho học sinh mà trạm y tế vừa nhận về. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường… và Ban giám hiệu nhà trường trân trọng thông báo tới các bạc phụ huynh nắm bắt và quyết định việc tiêm cho con”.

“Thông báo khẩn: “Lô tiêm Pfizer ngày mai trên lọ thuốc ghi hết hạn ngày 30/11, tuy nhiên lô thuốc này đã được cấp phép và gia hạn thêm 3 tháng nữa đến 2/2022. Ngoài ra, nhà trường không vận động, không bắt buộc học sinh phải tiêm. Nếu phụ huynh không yên tâm thì không đăng ký tiêm…”

Trước lo ngại của phụ huynh, nhiều trường đã phát đi những thông báo khẩn như trên về việc quyết định tiêm vaccine cho con. Một cô giáo chia sẻ: “Tôi cũng rất trăn trở về việc này. Việc tiêm vaccine hoàn toàn là nguyện vọng của gia đình. Vì vậy, bố mẹ đọc kỹ thông tin, cân nhắc về việc tiêm hay hoãn tiêm cho con”.

Vaccine có tự ý gia hạn?

Sau khi có thông tin trên báo chí về 2 lô vaccine phòng Covid-19 Pfizer có hạn sử dụng đến ngày 30/11, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, với vaccine Pfizer từ ngày 22/8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng.

GS.TS Phan Trọng Lân cũng cho biết thêm, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.
Theo GS.TS Phan Trọng Lân, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. 

Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên.

Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Tiếp đó, ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine phòng Covid-19 Pfizer.

Nhiều tỉnh, thành đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.
Nhiều tỉnh, thành đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, đối với 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất