Lo thiếu phương án tuyển sinh

Đoàn Xá

Với việc Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không coi kỳ thi tốt nghiệp năm nay làm tiêu chí tuyển sinh đại học, khiến nhiều trường ở khu vực phía Nam tỏ ra khá bất ngờ, cũng như lo thiếu phương án tuyển sinh.

Nguyên nhân bởi kỳ tuyển sinh đang tới gần nhưng hầu hết các trường đều chưa có một kỳ thi chính thức nào để lựa chọn thí sinh. Trong khi đó, để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho mỗi trường trong thời điểm hiện nay là rất tốn kém, không khả thi.

Lo thiếu phương án tuyển sinh

Những năm qua, nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước luôn coi điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là một tiêu chí quan trọng để xét tuyển. Ngoài việc coi đây là tiêu chí độc lập để xét tuyển thí sinh, nhiều trường còn chọn tổ hợp (cùng với điểm học bạ, điểm môn đặc thù…) với các tỷ lệ phần trăm nhất định dùng làm tiêu chí tuyển chọn thí sinh. Những năm trước, dù có hàng chục phương án tuyển sinh thì các trường ĐH luôn coi điểm thi THPT Quốc gia làm “xương sống”, dựa vào đó để tạo ra các tổ hợp xét tuyển khác. Thậm chí một số trường ĐH như ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Luật TP HCM… dù có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng thì điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn được coi là tiêu chí để xét tuyển. Chính vì vậy, khi Bộ GDĐT không coi kỳ thi tốt nghiệp năm nay làm tiêu chí tuyển sinh đại học, nhiều trường tỏ ra khá bất ngờ.

Đại diện một trường ĐH cho biết, nếu không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển thì kỳ tuyển sinh năm nay chưa có 1 kỳ thi sát hạch chính thức để xét tuyển. Các trường ĐH phía Nam hiện nay đang có những biện pháp để thay đổi kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là phương án tạm thời như kết quả học bạ, bảng điểm hay điểm thi năng lực của một số trường ĐH khác. Nhiều trường ĐH có ý định muốn tổ chức một kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng hiện nay khá gấp gáp. Chi phí tổ chức kỳ thi rất tốn kém. Từ việc công bố để thí sinh biết, đăng ký cho tới các thủ tục coi thi, chấm thi, xét kết quả… là rất nhiều công đoạn. Dù có tổ chức được thì cũng rất bất cập, nhất là việc thí sinh không kịp cập nhật kỳ thi này để có hướng ôn luyện thích hợp. Thậm chí nhiều trường ĐH không đủ năng lực tài chính và thời gian để tổ chức kỳ thi trên.

Trong khi đó, rất nhiều thí sinh, phụ huynh có con em thi vào ĐH, CĐ năm nay tỏ ra băn khoăn, hoang mang. Một học sinh lớp 12 ở huyện Bến Lức (Long An) chia sẻ, năm nay em có ý định đăng ký vào 2 trường ĐH ở TP HCM. Do quyết định không xét điểm tốt nghiệp cho việc xét tuyển nên em rất bất ngờ, bao nhiêu công sức ôn thi dồn vào kỳ thi này để mong đạt kết quả cao. Giờ nghe nói trường ĐH xét điểm học bạ và thi năng lực nhưng cũng chưa biết họ thi năng lực thế nào để ôn luyện bài tập.

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bỏ lấy điểm kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ thực tế cũng hợp lý, nhưng cần phải có lộ trình thông báo trường 1-2 năm. Đó là quãng thời gian để thí sinh có hướng lựa chọn, ôn luyện kiến thức cho phù hợp với kỳ thi mới cũng như các trường ĐH, CĐ có phương án tuyển sinh thích hợp. Còn nếu thông báo gấp như hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ sẽ bị động, không biết tìm phương án nào thích hợp để lựa chọn thí sinh đúng tiêu chí trường mình.

Với nhiều trường ĐH, CĐ việc tuyển sinh là vô cùng quan trọng, nó quyết định chất lượng đầu vào và thương hiệu của một trường ĐH. Để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực, phù hợp với những ngành nghề đặc thù ở trường ĐH là không hề đơn giản. Vì thế, nhiều trường ĐH, CĐ đang tỏ ra rất lo lắng về việc thiếu hụt phương án tuyển sinh, lựa chọn thí sinh trong năm nay.                

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vướng mắc khi xây dựng Luật Nhà giáo

Nhiều vướng mắc khi xây dựng Luật Nhà giáo

Liên quan đến việc xây dựng Luật Nhà giáo, tại hội thảo mới nhất để lấy ý kiến đóng góp cho nội dung này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phạm Ngọc Thưởng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất