Loay hoay lo thưởng Tết

LÊ ANH

Dù đã trở lại hoạt động chừng hơn 2 tháng, nhưng do thời gian ngừng hoặc hoạt động cầm chừng quá lâu nên nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Nhất là khi Tết Nguyên đán đã đến gần, lấy gì để thưởng Tết cho người lao động, và mức thưởng sẽ ra sao.

Loay hoay lo thưởng Tết
Dịch bệnh kéo dài, sản xuất khó khăn khiến mức thưởng Tết năm nay nhìn chung được cho là sẽ thấp. Ảnh: Hồng Đào.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, mức thưởng Tết sẽ khó có thể như các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp (DN) phải tạm ngưng hoạt động, người lao động phải nghỉ việc để giãn cách xã hội dài ngày. Dù vậy, các DN vẫn nỗ lực để hỗ trợ mức lương cơ bản trong thời gian này để giữ chân người lao động. Dự kiến Sở sẽ phối hợp khảo sát tình hình lương, thưởng Tết tại hơn 3.000 DN trên địa bàn, nhất là các đơn vị đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 từ tháng 4 đến nay.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát về thưởng Tết 2022 của Anphabe, bối cảnh dịch bệnh khiến khoảng 80% DN phải xoay xở, cố gắng chi thưởng Tết cho người lao động. Đối với một số DN gặp khó khăn sẽ khó đảm bảo quỹ lương, thưởng Tết như dự kiến, trong đó khoảng 20% người lao động sẽ không có thưởng, nhất là các ngành du lịch, ẩm thực, nghỉ dưỡng, quảng cáo. Đây là những ngành nghề chịu ảnh hưởng rất lớn sau đợt bùng phát dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng qua.

Hiệp hội Du lịch TP HCM cũng cho biết, có thời điểm chỉ còn khoảng 50% DN lữ hành hoạt động trên địa bàn, trong khi có hàng trăm công ty xin rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Các DN ngành này đều phải cắt giảm từ 50 - 80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Do đó, chuyện thưởng Tết sẽ khó khăn.

Tuy nhiên, đáng ghi nhận là việc nhiều DN trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Thủ Đức đang nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo mọi nhân sự đều có thưởng Tết và hỗ trợ lương tháng thứ 13.

Về kế hoạch thưởng Tết năm nay, Công ty TNHH Nidec Việt Nam (trụ sở tại Khu Công nghệ cao Thủ Đức) đang xem xét ở mức từ 1 đến 1,1 tháng lương, bên cạnh việc tặng các phần quà Tết (trị giá khoảng 1 triệu đồng). Tuy nhiên, cũng theo đại diện DN này thì việc tổ chức chuyến xe đưa công nhân về quê có thể không thực hiện như mọi năm. Tương tự, đại diện Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu cũng dự kiến duy trì thưởng lương tháng thứ 13 kèm theo một phần thực phẩm của công ty cho công nhân.

Ông Trương Văn Quân, Giám đốc Công ty Phúc Điền Quân (phường Bình Trưng Đông, Thủ Đức) cho biết: “Chúng tôi phải cho hầu hết nhân viên làm việc tại nhà từ cuối tháng 4 và vừa mới trở lại từ cuối tháng 9. Dù vậy, công ty vẫn duy trì lương cơ bản cho người lao động trong thời gian giãn cách xã hội và nỗ lực để thưởng lương tháng thứ 13 cho những nhân viên làm trọn vẹn đủ một năm trở lên. Đối với người lao động làm được 3-6 tháng thì sẽ thưởng 1-2 tuần lương để động viên mọi người nỗ lực trong năm mới”.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp TP HCM, hiện nay các DN đã có báo cáo về kế hoạch thưởng Tết cho công nhân, người lao động, trong đó phần lớn chỉ thưởng ở mức 50% đến 70% so với mọi năm. Ông Tuấn cũng cho biết, Công đoàn sẽ nỗ lực làm việc với các DN để đảm bảo kế hoạch chi lương, thưởng Tết 2022.

Nhìn chung, việc thưởng Tết năm nay thế nào đang khiến các DN, cơ sở sản xuất đau đầu. Nhất là sau một thời gian dịch tạm lắng, các DN trở lại hoạt động thì gần đây số ca mắc mới lại gia tăng, không ít DN lại phải loay hoay tìm cách vừa phòng dịch vừa hồi phục sản xuất. Vì thế nhiều ý kiến cho rằng, năm nay thưởng Tết sẽ khó khăn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất