Lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên biên giới

Nắm được tình hình dịch Covid-19 bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu mua sản phẩm phòng chống dịch, các đối tượng đã mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 website thương mại điện tử để lừa đảo bán hàng.

Lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên biên giới - Ảnh 1

Ngày 21/8, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản."

Các quyết định đã được chuyển Viện KSND cùng cấp để phê chuẩn.

Trước đó, vào tháng 5/2020, thông qua Cục Đối ngoại, Bộ Công an và Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ cung cấp một số thông tin liên quan đến nhóm đối tượng ở Việt Nam lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán các sản phẩm y tế chống dịch trên các sàn thương mại điện tử của Hoa Kỳ.

Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh nội địa Mỹ cung cấp, ngày 9/7, tại chung cư HH1B Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Công an Hà Nội và Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành bắt giữ các đối tượng gồm Nguyễn Duy Toản (33 tuổi; trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa), Trần Quốc Khánh (36 tuổi, trú tại tổ 22 Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), Phan Đình Thư (33 tuổi; trú tại Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa), Đỗ Chí Huy (27 tuổi, trú tại Tân Thành, Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc); trong đó Toản giữ vai trò chủ mưu.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 7 cây máy tính, 3 màn hình máy tính, 2 máy tính xách tay và giấy tờ tài liệu liên quan hoạt động tội phạm của nhóm đối tượng trên.

Theo tài liệu điều tra, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu mua sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh...

Các đối tượng đã mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 website thương mại điện tử để lừa đảo bán hàng. Người mua sẽ chuyển tiền thông qua các ví điện tử sau đó chờ giao hàng. Đợi chờ trong thời gian khá lâu không nhận được hàng, người mua mới biết mình bị lừa.

Các đơn vị nghiệp vụ Công an Hà Nội xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt khoảng 975.000 USD của 7.000 người dân Mỹ.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép 3 bị cáo lĩnh án

Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép 3 bị cáo lĩnh án

Ngày 27/9, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Hồ Văn Hiếu (37 tuổi), Nguyễn Văn Nhân (38 tuổi) và Nguyễn Chí Hải (23 tuổi) cùng về tội “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Các bị cáo đều trú tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Xem nhiều nhất