Lợi dụng kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội để trục lợi

Hoàng Chiến

Ngày 10/1, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát đi cảnh báo về hiện tượng kẻ xấu lợi dụng việc thí sinh điền sai thông tin khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực để lừa đảo.

Theo đó, cảnh báo khẩn của ĐH Quốc gia Hà Nội nêu rõ, hiện nay, một số đối tượng xấu đang lợi dụng, lừa thí sinh nộp tiền môi giới để sửa thông tin lỗi tại tài khoản đăng ký dự thi.

Vì thế, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo, trung tâm không thu tiền hay nhờ bất cứ ai can thiệp vào hệ thống khaothi.vnu.edu.vn để sửa thông tin lỗi đăng ký của thí sinh. Thí sinh tuyệt đối không liên hệ trợ giúp với các đối tượng khác về kỳ thi Đánh giá năng lực.

Cảnh báo của ĐH Quốc gia Hà Nội về hiện tượng các đối tượng xấu lợi dụng kì thi để trục lợi. 
Cảnh báo của ĐH Quốc gia Hà Nội về hiện tượng các đối tượng xấu lợi dụng kì thi để trục lợi. 

Trung tâm cũng cho biết, thí sinh có thể sửa lỗi đăng ký sau khi mọi hoạt động của cổng đăng ký ổn định hoặc sửa thông tin sai khi đến phòng thi. Do đó, các em tuyệt đối không nhờ qua đối tượng trung gian lừa đảo làm việc này.

Ngoài ra, thí sinh có thể mở tài khoản tại khaothi.vnu.edu.vn bất kỳ thời gian nào, không nhất thiết phải làm ngay trong ngày 10/1 hay ngày 11/1. Thí sinh có thể lập tài khoản từ ngày 10/1 đến ngày thi đầu tiên (dự kiến cuối tháng 2/2022).

"Trường hợp gặp khó khăn trong liên hệ với trung tâm khảo thí, thí sinh kiên nhẫn chờ một thời gian để cán bộ trung tâm hỗ trợ qua messenger, email, điện thoại, tuyệt đối không nhờ các nhóm luyện thi giả danh", thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, Trung tâm Khảo thí cũng đã thông báo cho công an về việc giả danh lừa đảo trên. "Trung tâm Khảo thí không tổ chức ôn luyện thi Đánh giá năng lực dưới mọi hình thức", ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo thêm khi xuất hiện nhóm ôn luyện thi Đánh giá năng lực trên mạng xã hội.

Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều đợt thi Đánh giá năng lực, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8/2022. Ngoài việc sử dụng kết quả này để tuyển sinh cho các trường thành viên, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức hoặc cung cấp kết quả thi này cho các trường khác tuyển sinh. Đến nay, gần 50 đại học đăng ký sử dụng kết quả từ kỳ thi để tuyển sinh năm 2022.

Bài thi đánh giá năng lực có 150 câu hỏi thi, gồm phần tư duy định lượng (Toán), tư duy định tính (Văn học - Ngôn ngữ), khoa học (Tự nhiên - Xã hội). Thí sinh làm bài trên máy tính, lần lượt từ phần 1 đến phần 3.

Mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng có thể kèm thêm 1-4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm được trộn ngẫu nhiên, thí sinh không biết là câu nào.

Thí sinh sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối Internet để lập tài khoản đăng ký dự thi. Tài khoản tồn tại 24 tháng kể từ thời điểm đăng ký. Thông tin đăng ký gồm căn cước công dân/chứng minh nhân dân, địa chỉ thư điện tử (email), số điện thoại liên hệ, kết quả học tập bậc THPT năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, lệ phí đăng ký dự thi.

Thí sinh chọn ngày thi phù hợp lịch trình của mình, có thể thi nhiều đợt. Tuy nhiên, việc thi nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn không thay đổi điểmbài thi Đánh giá năng lực. Thí sinh sẽ được đăng ký dự thi 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tìm thuốc đặc trị chữa bệnh thành tích

Tìm thuốc đặc trị chữa bệnh thành tích

Việc nhà trường lấy lý do thực hiện chủ trương lên chuẩn quốc gia nên bắt buộc phải giảm số lượng học sinh hiện có, được nhiều phụ huynh cho là không thỏa đáng.

Xem nhiều nhất