Lối mở cho condotel?

Quang Ngọc

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi sở TNMT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Nhiều ý kiến cho rằng, như vậy, với riêng loại hình bất động sản condotel sẽ được cấp sổ đỏ thời hạn từ 50 đến 70 năm tùy vào từng dự án. Và khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu. Nói nôm na “condotel đã rộng đường được cấp sổ đỏ” trong khi trước đó không lâu rất lình xình.

Tai tiếng nhất là hệ thống condotel Cocobay Đà Nẵng, khi cam kết với nhà đầu tư lợi nhuận cho thuê lên đến 10%, thậm chí 12%, trong 5 đến 10 năm- mức bất khả thi của cam kết lợi nhuận theo kiểu “tốt không thể tin được”. Trong thực tế, thị trường căn hộ cho thuê ở TP HCM, nơi được xem là sôi động nhất cũng rất khó để có được tỷ suất 12% của số tiền cho thuê chia cho giá trị căn hộ.

Chính vì thế, khi “vỡ trận”, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đã đề xuất chuyển đổi condotel sang căn hộ chung cư. Có nghĩa là để ở chứ không phải để kinh doanh (cho thuê), đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không có lãi như đã được hứa.

Văn bản vừa nêu của Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)… hoàn thành trong quý 3/2019- vì thế được xem như mở đường cấp sổ đỏ cho condotel.

Đây là một phân cấp thị trường bất động sản quan trọng, đòi hỏi vốn lớn. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng cho rằng có chữa cháy đi chăng nữa thì cũng là dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản, chí ít là với phân khúc này. Vấn đề còn lại là khi quy định được vận hành trong thực tế sẽ ra sao, mà điều đó thì còn phải đợi thời gian. Trước đó, được biết Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) từng có kiến nghị Bộ TNMT bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng; cùng đó là đề nghị hoàn thiện quy chuẩn xây dựng nhà chung cư.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất