Lợi nhuận ngân hàng nhiều gam sáng

T.Hằng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020 đối với toàn nền kinh tế rất nặng nề, song hoạt động hệ thống ngân hàng vẫn đầy tự tin. Nhiều ngân hàng báo lãi lớn.

Đầu tiên là phải kể đến 4 ông lớn ngân hàng nhà nước. Ngày 11/1, tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021, NHTM Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 22.529 tỉ đồng và lợi nhuận hợp nhất đạt xấp xỉ 23.068 tỉ đồng tương đương quy mô như năm 2019. Thu nhập thuần từ hoạt động phi tín dụng chiếm 49,8% thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tăng 10,7 điểm % so với năm 2019.

Đứng thứ hai về lợi nhuận nhưng lại ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất là VietinBank. Kết thúc năm 2020, Vietinbank đạt lợi nhuận trước thuế riêng lẻ 16.450 tỷ đồng (tăng 43,5%) so với năm trước do tín dụng và các hoạt động ngoài lãi đều tăng trưởng tốt.

Còn Agribank cũng ghi nhận lợi nhuận khả quan. Khả năng năm 2020, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế trên 13.000 tỷ đồng, đủ điều kiện được ngân sách cấp 3.500 tỷ đồng để tăng vốn.

Chỉ duy nhất BIDV ghi nhận lợi nhuận sụt giảm so với năm 2019, tuy nhiên lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.017 tỷ đồng.

Còn ở khối NHTMCP, báo cáo kết quả  kinh doanh năm 2020 của Ngân hàng  TMCP MSB cho biết, kết thúc năm, MSB có tổng tài sản tăng 13% so với 2019, đạt mức trên 178 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng, tăng hơn 94% so với năm 2019 và bằng 174% kế hoạch đặt ra.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, năm 2021, đại dịch Covid-19 nhiều khả năng còn diễn biến phức tạp, triển vọng kinh tế thế giới và trong nước còn khó lường, bởi vậy thời gian tới ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào một số giải pháp trọng tâm.

Đó là tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ và biến đổi khí hậu; tiếp tục tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ người lao động.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả; thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

NHNN cũng sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ thế giới và trong nước để phản ứng kịp thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ thanh khoản cho nền kinh tế; sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo giữ mục tiêu lạm phát bình quân khoảng 4% theo mục tiêu của Quốc hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trái cây ‘tỷ đô’ vẫn ế

Trái cây ‘tỷ đô’ vẫn ế

Tết Nguyên đán đã tới gần, nhưng 2 vựa thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng suất thấp và giá liên ...

Tin nóng

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, bất cập gây bức xúc cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Xem nhiều nhất