Lợn sống Thái Lan đã về Việt Nam

H.Nhi

Ngày 17/6, Bộ NNPTNT thông tin, 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), hiện đang làm các thủ tục hành chính để đưa về khu cách ly tại Nghệ An.

Theo đó, Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) là đơn vị nhập lợn sống từ Thái Lan với số lượng 500 con, trọng lượng 90 - 130kg/con. Hiện tại lợn đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, đang thực hiện các thủ tục hành chính. Số lợn trên được cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Được biết, từ đầu tháng 5/2020 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con. Những đợt nhập trước chủ yếu là lợn giống bố mẹ, trọng lượng 80 – 90 kg, chỉ cần về cách ly, chăm sóc là có thể phối giống. Trong tháng 5, đã có nhiều đợt nhập lợn giống từ Thái Lan để tăng cường tái đàn, hạ giá thịt lợn ở mức hợp lý.

Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu. Kết quả trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Bộ NNPTNT, việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam từ ngày 12/6/2020 để giết mổ sẽ góp phần tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm

Chiều 26/1, Bộ NNPTNT có công văn về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm tới một số bộ, ngành.
Đầu tư cho cảng biển

Đầu tư cho cảng biển

Theo Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (đang được Bộ GTVT lấy ý kiến), cả nước hiện có 588 ...

Tin nóng

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Khắc phục bất cập hệ thống ETC

Quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, bất cập gây bức xúc cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

Xem nhiều nhất