Long An: Tái khởi động khu công nghiệp An Nhựt Tân

Đoàn Xá

Sau hơn 10 năm bị đình trệ vì nhiều lý do khác nhau, ngày 28/5, dự án khu công nghiệp An Nhựt Tân (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) đã chính thức được chủ đầu tư tái khởi động.

Long An: Tái khởi động khu công nghiệp An Nhựt Tân

Một góc KCN An Nhựt Tân nhìn từ trên cao.

Với nguồn vốn đầu tư 1.360 tỷ đồng, đây là dự án khu công nghiệp (KCN) trọng điểm của tỉnh Long An, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư ở địa bàn Long An lẫn TP HCM.

Ông Trịnh Phước Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết, dự án KCN An Nhựt Tân được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 8/2006 với diện tích 120 ha, nằm cặp theo sông Vàm Cỏ Đông và tỉnh lộ ĐT 832.

Toàn bộ dự án có 382 hộ dân bị ảnh hưởng. Năm 2007, nhiều hộ dân trong số này đã chấp nhận phương án đền bù và giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa đồng thuận do vướng mắc mức đền bù tài các loại tài sản như nhà cửa, thậm chí cả mồ mả người thân.

Năm 2017, huyện Tân Trụ tiếp tục giải quyết các vướng mắc đền bù theo Luật đất đai năm 2013, với mức đền bù cao hơn, có suất đất tái định cư cho người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 4 hộ dân không chấp nhận phương án đền bù, nhưng cũng không có đơn khiếu kiện việc đền bù. Trong thời gian trên, dự án đã chuyển chủ đầu tư từ công ty TNHH Thép Long An sang công ty TNHH An Nhựt Tân Long An.

Cũng theo ông Trung, trong quá trình triển khai, lãnh đạo địa phương luôn cân đối hài hoà giữa lợi ích chủ đầu tư và người dân bị ảnh hưởng. Với một số vấn đề phát sinh nhân khẩu, chế độ tạm cư và những vấn đề liên quan khác, huyện sẽ tiến hành rà soát và giải quyết thoả đáng yêu cầu người dân. Tất cả các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dự án đều được giải quyết nguyện vọng theo hướng tự nguyện, hài hoà giữa quyền lợi cá nhân và tập thể. Tuy nhiên, huyện cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với hành vi cản trở, lợi dụng việc bồi thường để kích động, xúi giục các hộ dân khác gây mất an ninh trật tự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng An, Giám đốc công ty An Nhựt Tân Long An, chủ đầu tư dự án cho biết, chủ trương của tỉnh Long An là do dự án này đã chậm trễ nhiều năm nên hiện nay, chủ đầu tư có thể vừa san lấp mặt bằng, vừa đầu tư hạ tầng (đường sá, hệ thống điện, thoát nước, chất thải…) vừa có thể kêu gọi đầu tư từ doanh nghiệp thứ cấp thay vì phải đầu tư hoàn chỉnh mới bắt đầu được cho doanh nghiệp thứ cấp thuê lại.

Dù nằm trên địa bàn huyện Tân Trụ nhưng KCN An Nhựt Tân có vị trí địa lý rất thuật lợi, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM. KCN này chỉ cách quốc lộ 1A chừng 5 km và cũng chỉ cách huyện Bình Chánh (TP HCM) chừng 20 km. Nếu lấp đầu dự án, KCN cũng sẽ là nơi giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất