Lựa chọn 74 công trình, giải pháp vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019

Trung Hiếu Ảnh: Quang Vinh

Sáng 2/4, tại Hà Nội, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã chủ trì cuộc họp nhằm thống nhất kế hoạch tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Lựa chọn 74 công trình, giải pháp vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành và một số tổ chức thành viên của Mặt trận trong Ban Chỉ đạo.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Qua 3 lần tổ chức, việc tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã đảm bảo dân chủ, khách quan, khoa học; bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả (nhóm tác giả); công tác tổ chức tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam luôn tuân thủ qui định của pháp luật.

Theo Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam, các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được tuyển chọn đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 phải là công trình đạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/6/2019. Đối tượng tuyển chọn cũng là các cá nhân (tập thể) đạt giải thưởng quốc tế năm 2018 do các bộ, ngành giới thiệu.

Trên cơ sở các công trình, giải pháp khoa học và công nghệ do các bộ, ngành tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gới thiệu, Hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 74 công trình, giải pháp tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực sáng tạo khoa học - công nghệ để đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2019. Dự kiến Lễ công bố sẽ diễn ra vào tháng 8/2019.

Tại cuộc họp các ý kiến thành viên Hội đồng tuyển chọn đề nghị việc lựa chọn các công trình đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam cần bổ sung các tiêu chí, đối tượng tuyển chọn, quan tâm khuyến khích các đối tượng trẻ, người dân tộc, các công trình khoa học, các sáng kiến, sản phẩm sáng tạo cụ thể đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả trong cuộc sống.

Lựa chọn 74 công trình, giải pháp vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 - 1

Quang cảnh cuộc họp.

Từ những ý kiến của đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh, sau 3 năm triển khai, việc tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đã khẳng định uy tín của Mặt trận và các đơn vị tham gia, từ đó góp phần động viên, khích lệ những người làm khoa học và thúc đẩy phong trào thi đua, sáng tạo tại các địa phương.

Để Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 tiếp tục tạo tiếng vang và tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị công tác tuyển chọn cần mở rộng tiêu chí và lưu ý đến việc chọn các công trình khoa học có giá trị thực tiễn của các tỉnh miền núi còn gặp khó khăn để kịp thời động viên, khích lệ phong trào thi đua sáng tạo tại các địa phương này. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền để có nhiều công trình, nhiều giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu được đông đảo nhân dân biết đến và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

“Việc tuyển chọn, công bố Sách vàng Sáng tạo năm 2019 phải đảm bảo tính tiêu biểu, vinh danh những công trình khoa học, giải pháp sáng tạo có tính thực tiễn để khuyến khích phong trào thi đua sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gợi mở.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và một số tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia Ban Chỉ đạo, Hội đồng tuyển chọn, Ban Thư ký - Biên tập tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trực thuộc lựa chọn và lập hồ sơ công trình sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu gửi về để chọn ra các tác phẩm tiêu biểu, đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2019 đảm bảo chất lượng, đúng thời gian và không có sự trùng lặp với các công trình đã công bố.

Bên cạnh đó UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì và là đầu mối phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyển chọn và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019, để đây là sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lời giải cho Mường Chanh

Lời giải cho Mường Chanh

Mường Chanh được kỳ vọng sẽ trở thành xã miền núi đầu tiên của xứ Thanh về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Đem mái ấm đến với người nghèo

Đem mái ấm đến với người nghèo

Những năm qua, MTTQ các cấp tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm vận động các nguồn lực cùng chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.
Tin buồn

Tin buồn

Bà Nguyễn Thị Môn (mẹ anh Nguyễn Thanh Bình, Phụ trách Ban Chuyên đề - Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.

Xem nhiều nhất