Luật An ninh mạng không hạn chế việc tiếp cận ‘kho tri thức của nhân loại’

Thành Trung

Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi họp báo về tình hình triển khai công tác tòa án 6 tháng đầu năm 2018, diễn ra sáng nay 20/6.

Luật An ninh mạng không hạn chế việc tiếp cận ‘kho tri thức của nhân loại’

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì buổi họp báo.

Theo ông Bình, việc Quốc hội thông quan Luật An ninh mạng là hoàn toàn đúng đắn.

“Nhiều nước trên thế giới đã có luật này. Trong khi đó, chúng ta đã có chủ quyền trên biển, trên đất liên, vậy không có lý do gì mà lại không khẳng định chủ quyền trên không gian mạng”, ông Bình nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Tòa án cũng khẳng định, việc thông qua Luật An ninh mạng không xâm phạm quyền con người.

“Tại các quốc gia châu Âu hay Mỹ, những cá nhân hay tổ chức xâm phạm quyền con người, công bố hoặc để lộ thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền”, Chánh án TAND tối cao nêu ví dụ.

Cũng theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, việc thông qua Luật An ninh mạng hoàn toàn không hạn chế quyền tiếp cận internet của nhân dân. Luật này hướng tới các đối tượng sử dụng mang internet để chống phá, kêu gọi lật đổ chính quyền.

Trước đó, tại phiên họp sáng ngày 12/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã ấn nút thông qua Luật An ninh mạng với tỷ lệ 86,86% tổng số đại biểu tán thành.

Luật gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo luật, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Điều 10 - Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và Điều 26 - Bảo đảm thông tin trên không gian mạng.

Đối với điều 10, có 423 đại biểu tán thành (86,86%), 20 đại biểu không tán thành (4,11%), 19 đại biểu không biểu quyết (3,08%). Còn với điều 26 có 398 đại biểu tán thành (81,72%), 41 đại biểu không tán thành (8,42%) và 24 đại biểu không biểu quyết (4,93%).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất